Răng hô nặng là gì? Răng hô nặng có niềng được không?

5/5 - (1 bình chọn)

Tình trạng sai lệch khớp cắn hay còn gọi là răng hô không chỉ gây mất thẩm mỹ khuôn mặt, ngoài hình và còn ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe. Đặc biệt tình trạng ngày sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu bạn bị hô nặng. Nội dung tìm hiểu về nguyên nhân, ảnh hưởng, phương pháp điều trị răng hô nặng là việc làm hết sức cần thiết, đơn giản, giúp bạn nhanh chóng lấy lại được ngoại hình, tự tin hơn trong công việc, cuộc sống cũng như khắc phục được tình trạng sức khỏe. Răng hô nặng niềng được không và niềng trong bao lâu, cách chữa trị ra sao, chi phí làm răng là bao nhiêu? Nội dung sau đây sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc này. 

Thế nào là răng hô nặng?

Lệch khớp cắn gây khiến cho hàm răng của bạn trông thiếu thẩm mỹ, gây nên tình trạng thiếu tự tin vì hàm răng của mình. Một trong những dạng lệch khớp cắn phổ biến trong nha khoa hiện nay chính là răng hô, hai hàm không khớp nhau, hàm trên và hàm dưới có sự sai lệch tương quan và bị lệch so với khớp cắn chuẩn gây ra răng hô.

răng hô nặng
Răng hô nặng là gì?

Răng hô khiến cho nhiều người rất mất tự tin trong giao tiếp, cũng như tự ti về ngoại hình của mình. Bạn có thể nhận biết răng hô bằng cách quan sát bình thường, thông thường có 4 biểu hiện về răng hô.

 • Hô cả hai hàm.
 • Hàm trên chìa ra phía trước.
 • Hàm dưới thụt lùi sâu vào trong.
 • Kết hợp: Hàm trên chìa ra phía trước và hàm dưới thụt lùi vào trong.

Trên thực tế, răng hô có nhiều mức độ khác nhau được phân chia từ cấp độ nhẹ cho đến cấp độ nặng. Vậy, thế nào là răng bị hô nặng hay còn gọi là răng vẩu nặng?

Răng hô nặng rất dễ dàng nhận biết khi mà hàm trên nhổ ra khá nhiều so với hàm dưới, do đó bạn sẽ thấy phần môi trên nhô ra khá nhiều, tương đối rõ ràng. Đây là một dạng bệnh lý nha khoa, khi mà hàm trên và hàm dưới không thế tiếp xúc đối diện với nhau, không đảm bảo tỷ lệ cân xứng hai hàm khi ở trạng thái bình thường hay khi nhai. 

Xem thêm: Thế nào là răng hô nhẹ? Răng hô nhẹ có nên niềng không?

Răng bị hô nặng không chỉ gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà còn ảnh hưởng đến việc thực hiện các chức năng khác của hàm. Một trong số đó có thể kể đến một số chức năng điển hình, chẳng hạn như giao tiếp, hoạt động nhai và vệ sinh răng miệng. Vì vậy việc điều trị răng vẩu nặng càng sớm thì khả năng phục hồi sẽ càng tốt.

răng hô nặng
Dấu hiệu nhận biết hô do hàm

Răng hô nặng gây ảnh hưởng như thế nào?

Răng hô nặng là tình trạng sai lệch về khớp cắn nghiêm trọng, dẫn đến chức năng hàm không được đảm bảo thực hiện, ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thẩm mỹ trên khuôn mặt. Tuy nhiên, đa số mọi người chỉ thấy ảnh hưởng của răng hô trên phương diện thẩm mỹ mà không biết răng răng vẩu nặng có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe.

 • Răng hô nặng, hai hàm không khớp nhau dẫn đến chức năng nhai kém đi, điều này dẫn đến tiêu hóa không tốt. Không những vậy, răng hô còn ảnh hưởng đến việc phát âm, gây mất tự tin trong giao tiếp.
 • Răng hô là một loại bệnh lý nha khoa, điều này cũng đồng nghĩa với việc chấn thương răng dễ xảy ra đối với người bị răng hô. Có thể hiểu, tình trạng răng hô ở hàm trên bị chìa ra ngoài khá nhiều, việc này dẫn đến hàm dễ bị tác động bởi ngoại lực gây nên sang chấn, trong khi đó hàm dưới khi cắn có nguy cơ chạm vào các mô của khớp cắn trên, gây tổn thương mô. 
răng vẩu nặng
Nụ cười tự tin sau khi điều trị răng vẩu
 • Răng vẩu nặng nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc xương hàm, hệ thống nhai và tác động xấu tới khớp thái dương cũng là nguyên nhân gây nên các bệnh lý khác liên quan đến vấn đề răng miệng như: viêm nướu, tụt lợi, đau dạ dày. trào ngược.
 • Răng hô nặng ảnh hưởng đến thẩm mỹ, do đó người bị hô nặng thường gặp bất lợi trong cuộc sống, thậm chí có nhiều người bị ám ảnh tâm lý khi bị trêu chọc, chê cười về hàm răng.

Xem thêm: [Bật mí] Top 3 cách chữa răng hô tại nhà đơn giản nhất

Nguyên nhân chính khiến răng vẩu nặng

Sự sai lệch về khớp cắn ra  đến từ nhiều nguyên nhân, có thể là do bẩm sinh hay răng và xương hàm phát triển không bình thường, răng mọc lệch không song song với phương thẳng đứng, chìa ra ngoài hoặc răng có kích cỡ quá to, hàm không đủ chỗ mọc khiến răng mọc chen chúc, chìa ra hay những thói quen từ lúc còn nhỏ. Cụ thể, nguyên khiến răng vẩu nặng đến từ nguyên nhân di truyền hoặc nguyên nhân từ tác động bên ngoài.

Nguyên nhân di truyền

Người bị răng hô nặng đến từ nguyên nhân di truyền thường trong gia đình cũng có người gặp tình trạng răng hô, thông thường là do cấu trúc gen khởi thủy của người Châu Á, nguyên nhân điển hình của di truyền. 

Khi sinh ra, con người sẽ có sự thay đổi tự nhiên giữa xương hàm trên và dưới, phù hợp với cấu trúc gen trong cơ thể. Đến khi trưởng thành, xương hàm dưới có sự tăng trưởng cao hơn xóa đi sự khác biệt này. Trong khi đó, nếu xương hàm trên phát triển quá mức, hoặc xương hàm dưới kém phát triển hơn do yếu tố di truyền, dẫn đến sai lệch khớp cắn.

Ngoài ra, tình trạng hô nặng cũng có thế đến từ nguyên nhân phần lợi hàm trên quá to, gây nên tình trạng hô răng dù răng mọc và phát triển bình thường. Hoặc có thể hô do cả hàm và răng. Đây là tình trạng bị hô nặng cần được thăm khám và điều trị kịp thời.

răng hô nặng 5
Nguyên nhân dẫn đến răng hô

Đến từ tác động bên ngoài

Răng và hàm phát triển bình thường, tuy nhiên vẫn có thế gặp tình trạng răng hô nếu như có những thói quen xấu từ lúc còn nhỏ, ảnh hưởng đến sự phát triển của răng. Các thói quen xấu của trẻ nhỏ dẫn đến tình trạng răng hô, đặc biệt là răng vẩu nặng cần được ngăn chặn kịp thời như thói quen đẩy lưỡi, mút tay hay ngậm ti giả quá lâu khi còn nhỏ, dẫn đến sai lệch trong sự phát triển xương hàm và răng.

Xem thêm: [Tổng hợp] 4 phương pháp chữa răng hô nhẹ không cần niềng

Thời điểm còn nhỏ, răng và xương hàm chưa phát triển hoàn thiện, do đó dễ dàng can thiệp để ngăn chặn và điều trị kịp thời. Hạn chế các thói quen xấu và can thiệp đúng cách có thể đưa răng về đúng vị trí trên cung hàm, khắc phục được tình răng hô càng sớm càng tốt.

răng hô nặng 3

Hô nặng kết hợp cả hô răng và hô hàm

Tìm hiểu được các nguyên nhân răng hô để ngăn chặn và điều trị kịp thời sẽ tránh được các hệ quả liên quan đến sức khỏe và thẩm mỹ, khắc phục được các ảnh hưởng mà răng hô mang lại đến cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày.

Các phương pháp điều trị răng hô

Răng hô có tác động không tốt đến cuộc sống, sức khỏe. Do đó, nhận biết được đang bị răng hô, ảnh hưởng và nguyên nhân của răng hô nặng để ngăn chặn và điều trị kịp thời, sẽ mang đến những kết quả tích cực trong cuộc sống. Răng hô thường đến từ hô do răng và hô do hàm, và cách điều trị cho mỗi loại là khác nhau.

Điều trị răng hô do răng

Ngày nay, khi khoa học kỹ thuật ngày càng tiến bộ, có rất nhiều phương pháp điều trị răng hô do răng. Tuy nhiên, để lựa chọn được phương pháp phù hợp, bạn hãy đến thăm khám bác sĩ nha khoa và nhận sự tư vấn của bác sĩ.

răng vẩu nặng 3

Phương pháp niềng răng điều trị răng hô do răng

Thông thường, có rất nhiều câu hỏi đặt ra, răng hô nặng có niềng được không? Câu trả lời là hoàn toàn được vì niềng răng là một trong những phương pháp điều trị răng hô vì mắc cài hoặc khay niềng sẽ giúp nắn chỉnh răng vào đúng vị trí, tình trạng răng hô sẽ được khắc phục và đem một hàm răng đều và đẹp.

 • Điều trị răng hô bằng phương pháp nắn chỉnh răng, hay còn gọi là niềng răng mắc cài, đây là phương pháp khá phổ biến ngày nay. Nắn chỉnh răng bằng cách tăng lực tác động vào răng, được thực hiện bằng hệ thống dây cung và mắc cài cố định vào răng. Phương pháp này không chỉ tăng hiệu quả chỉnh răng còn đảm bảo tính thẩm mỹ trong quá trình thực hiện. Đây là phương pháp phù hợp với người hô nặng, răng lệch quá nhiều.
 • Nắn chỉnh răng bằng phương pháp niềng răng không mắc cài Invisalign, được thực hiện bằng khay niềng trong suốt, có tính thẩm mỹ cao và hoàn toàn có thể ăn uống bình thường trong quá trình niềng. Phù hợp với người giao tiếp nhiều.
 • Điều trị bằng phương pháp bọc răng sứ. Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này cần mài cùi răng và tùy vào tình trạng từng người mà có thể thực hiện được phương pháp này hay không. Đây là phương pháp điều trị mang lại tính thẩm mỹ cao
răng hô nặng 2
Điều trị hô do hàm bằng phương pháp phẫu thuật xương hàm

Điều trị răng hô do hàm

Răng hô do hàm là do sự phát triển bất thường của răng hàm, đối với hô do hàm thì không thể sử dụng niềng răng, phương pháp điều trị tốt nhất chính là cần can thiệp phẫu thuật xương hàm, tác động đến cấu trúc xương hàm. Đây là phương pháp điều trị theo quy trình một cách nhanh chóng tiết kiệm thời gian, mà lại hiệu quả cao tuy nhiên cần bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng với trang thiết bị y tế hiện đại để đảm bảo quá trình phẫu thuật xương hàm diễn ra an toàn, do đó chi phí phẫu thuật xương hàm rất cao.

Xem thêm: Thế nào là bị móm? 5 Tác hại không ngờ khi bị móm

Răng hô nặng có niềng được không?

Ở mục trên, chúng ta đã tìm hiểu về các phương pháp điều trị răng hô, đến từ nguyên nhân hô do răng hoặc hô hàm. Trong đó, niềng răng là một phương pháp điều trị răng hô, phương pháp này tác động đến răng nên có thế điều trị được hô do răng, tuy nhiên nếu hô do hàm thì niềng răng không thể điều trị được.

răng hô nặng 4
Hô răng có niềng được không?

Niềng răng là phương pháp được ưu tiên để điều trị hô do răng, vì niềng sẽ giúp nắn chỉnh răng về đúng vị trí, khớp hàm trên và dưới bớt lệch, các hoạt động của hàm được diễn ra bình thường. Trên thực tế, có thể sử dụng được phương pháp niềng răng để điều trị răng hô được hay không còn tùy thuộc vào từng trạng từng người, để xác định phương pháp niềng răng có phù hợp hay không thì tốt nhất hãy thăm khám và nhận tư vấn từ bác sĩ. 

Xem thêm: Hô hàm dưới là gì? Phương pháp niềng răng hô hàm dưới hiệu quả

Đặc biệt với tình trạng hô nặng, đặc biệt là hô do cả răng và hàm, có thể điều trị bằng phương pháp có thể kết hợp  niềng răng và phẫu thuật hàm, thì bác sĩ cần đánh giá kỹ lưỡng về tình trạng hô răng và đưa ra chỉ định chính xác. Do đó, hãy đến thăm khám bác sĩ để nhận được phương pháp điều trị chính xác.

Các yếu tố ảnh hưởng đến điều trị răng hô nặng

Để đạt được hiệu quả điều răng hô nặng tốt nhất thì phương pháp điều trị chính xác chỉ là quyết định 50% sự thành công của quá trình điều trị, 50% còn lại tùy thuộc vào yếu tố yếu tố khác, đến từ các yếu bên trong và yếu tố bên ngoài.

răng hô nặng có niềng được không 2
Trước và sau quá trình điều trị răng hô

Yếu tố bên trong

Răng và xương hàm hình thành và phát triển chủ yếu từ 1 đến 17 tuổi, do đó yếu tố tuổi tác là yếu tố quan trọng tác động đến sự thành công của điều trị răng vẩu nặng. Do đó, phát hiện hô răng kịp thời và điều trị sớm, bệnh nhân sẽ mất ít thời gian hơn so với điều trị trong độ tuổi trưởng thành.

Thời gian điều trị hô răng còn phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của từng người, mức độ hô răng nặng sẽ mất nhiều thời gian điều trị hơn hô răng nhẹ hay những người có nền răng và xương hàm yếu cũng tốn nhiều thời gian điều trị hơn.

Các bệnh lý liên quan đến răng cũng ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình điều trị, cụ thể những người bị các bệnh liên quan đến răng như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, thậm chí nghiêm trọng hơn là răng chết tủy, áp xe răng,.. việc khắc phục tình trạng răng hàm sẽ khó khăn hơn vì phải điều trị khỏi các bệnh lý về răng miệng trước

Bệnh nhân điều trị răng phải tuân thủ các hướng dẫn cũng như phác đồ điều trị của bác sĩ để đạt được hiệu quả tối đa nhất.

Yếu tố bên ngoài

Thực hiện phương pháp điều trị đúng là chưa đủ. Răng mà một trong những bộ phận quan trọng nhất trên cơ thể con người, do đó điều trị răng đòi hỏi phải đạt an toàn. Do đó, hãy đến cơ sở nha khoa uy tín và làm việc với bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, trang thiết bị đạt chuẩn, hiện đại là việc làm hết sức cần thiết để nhận được phác đồ điều trị tốt nhất và tránh những hậu quả xấu về sau, hàm răng có thể trở nên xấu xí hơn.

Bệnh nhân cần tuân thủ các hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị như cách ăn, cách nhai, cách chăm sóc răng miệng và đến khám răng hàm đúng định kỳ để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.

răng vẩu nặng 2
Phân biệt hô do răng và hô do hàm

Những lưu ý khi điều trị răng hô nặng

Chúng ta đã biết, răng hô ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày của chúng ta ra , đặc biệt là những người gặp tình trạng nặng thì còn ảnh hưởng đến sức khỏe, thẩm mỹ. Do đó, điều trị kịp thời là việc làm hết sức cần thiết, không nên chủ quan. Vậy, để điều trị đạt hiệu quả tốt nhất cần lưu ý những vấn đề gì?

 • Điều trị răng cần sự an toàn và hiệu quả cao, do đó hãy lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín, có giấy phép hoạt động cùng với giấy phép hành nghề của đội ngũ y bác sĩ tại cơ sở lựa chọn, trang thiết bị đạt chuẩn, hiện đại và đảm bảo an toàn trong quá trình điều trị.
 • Thăm khám bác sĩ để biết được tình trạng răng của bản thân và nhận tư vấn phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả nhất.
 • Tuân thủ các hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.
 • Tham gia khám đúng lịch hẹn của bác sĩ và thăm khác kịp thời nếu có trường hợp bất thường xảy ra.
 • Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng để vệ sinh răng miệng hàng ngày, nước súc miệng và chỉ nha khoa để lấy mảng bám trên răng.
 • Hạn chế sử dụng các loại đồ ăn cứng, ngọt, đồ có chất kích thích, đồ uống có cồn trong quá trình điều trị để hạn chế các bệnh lý về răng miệng.
 • Bổ sung các chất cần thiết để đảm bảo răng khỏe như các thực phẩm mềm, trái cây, ngũ cốc chứa nhiều canxi, vitamin, đặc biệt cung cấp nhiều nước cho cơ thể để đạt hiệu quả cao trong quá trình điều trị.
răng hô nặng có niềng được không 3
Tự tin giao tiếp sau điều trị

Kết luận

Răng hô nặng là bệnh lý nha khoa cần điều trị kịp thời, khi các khớp cắn sai lệch ảnh hưởng đến các chức năng hoạt động của hàm, giọng nói cũng như ảnh hưởng nghiệm trọng đến sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Do đó, việc nhận biết được tình trạng bệnh, nguyên nhân dẫn đến hô răng và phương pháp điều trị đúng để đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất.

Ngoài ra, để điều trị răng hô đạt hiệu quả tối đa nhất, bệnh nhân cần nghiêm chỉnh chấp hành các hướng dẫn, phác đồ điều trị của bác sĩ và tập thay đổi thói quen để phù hợp với quá trình điều trị. Sự phối hợp giữa bệnh nhân và bác sĩ là yếu tố quan trọng trọng tác động đến kết quả điều trị. Nếu bạn không biết điều trị ở đâu, bệnh viện nào thì hãy điều trị răng hô tại Dr. Vương để tìm lại nụ cười và vẻ đẹp của chính mình nhé. Ở chúng tôi với đội ngũ nha sĩ có tay nghề, nhiều năm kinh nghiệm, chuyên sâu về răng hàm mặt đến đây bạn sẽ đưa ra lời khuyên, gợi ý, phương án, giải pháp đơn giản, giải đáp thắc mắc. Dr. Vương địa chỉ phòng khám trung ương bậc nhất tại sài gòn. 

“Các bài viết của Niềng Răng Đẹp – Dr Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa”

Liên hệ

Bác sĩ nha khoa - Võ Thị Tố Nga 

Tác giả bài viết: Bác sĩ  Võ Thị Tố Nga

– Chuyên ngành Chỉnh Hình Răng Mặt (Niềng Răng). Kinh nghiệm làm việc 6 năm. Chứng chỉ hành nghề số: 0004842/BĐ-CCHN

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Nguyễn Hạnh Trinh

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *