Răng hô là gì? 4 phương pháp chữa răng hô tốt nhất hiện nay

cách trị răng hô
4.3/5 - (7 bình chọn)

Răng bị hô, bị vẩu là một dạng khiếm khuyết trên hàm răng trên và hàm răng dưới, từ đó gây nên sự mất cân xứng của cả hàm. Tình trạng này không chỉ gây ảnh hưởng đến việc ăn uống, vệ sinh răng miệng mỗi ngày mà còn gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng. Vậy làm thế nào để chữa trị xử lý răng hô tốt nhất? Trong bài viết sau đây, Dr. Vương sẽ chia sẻ đến mọi người 4 phương pháp khắc phục răng vẩu, hô tốt nhất hiện nay.

Răng hô là gì?

Răng hô hay còn được gọi là răng vẩu, là tình trạng hàm răng bị lệch khớp cắn làm mất đi sự cân xứng giữa hàm dưới và hàm trên. Theo đó, hàm trên sẽ bị nhô ra ra nhiều so với hàm dưới, điều này làm cho môi người bị hô không khép lại được như bình thường. Bên cạnh đó, việc cố khép môi trong thời gian dài sẽ dẫn đến hậu quả cơ cằm bị kéo dãn, từ đó khiến gương mặt bị già trước tuổi.

Răng hô
Hàm răng bị hô sẽ có phần hàm trên nhô về phía trước quá mức so với hàm dưới

Dựa vào độ sai lệch giữa hai phần hàm mà răng vẩu, hô được phân biệt thành 2 mức độ:

 • Răng hô nhẹ: là tình trạng răng mọc không thẳng đứng, bị đưa về phía trước nhưng ở mức độ nhẹ. Đối với trường hợp này, bạn nên đến gặp bác sĩ để khám trực tiếp mới có thể biết được chính xác kết quả.
 • Răng hô nặng: trường hợp này chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường, vì phần hàm trên đưa ra quá nhiều so với hàm dưới.

Tham Gia Group Hỗ Trợ Về Răng Hô Của Chúng Tôi Tại Đây: https://www.facebook.com/groups/khitoiniengrang/

Biểu hiện của răng hô

 • Hô cả hàm trên và hàm dưới
 • Hàm trên bị đưa về phía trước, còn hàm dưới vẫn mọc bình thường.
 • Phần răng hàm dưới mọc lùi về sau, còn hàm trên bình thường.
 • Kết hợp nhiều trường hợp.
 • Hô do răng di chuyển không đúng hướng, do đó các răng hàm trên mọc nhô ra phía trước.
 • Hô do nguyên nhân ở xương hàm dưới: đây là tình trạng phần xương hàm dưới bị thụt lùi về sau sau, còn xương hàm trên phát triển bình thường. Hầu hết các bệnh nhân điều trị hô đều có biểu hiện này.
 • Hô do nguyên nhân ở xương hàm trên: là tình trạng phần xương hàm trên đưa ra nhiều về phía trước và xương hàm dưới phát triển đúng vị trí.
 • Hô do cả xương hàm trên lẫn xương hàm dưới: là trình trường phần xương hàm trên mọc chìa ra trước còn phần xương hàm dưới bị thụt lùi vào phía sau. Biểu hiện thường thấy ở các bệnh nhân này là răng mọc lệch, đi kèm với đó là sự trái ngược của hai xương hàm theo chiều trước – sau.

Cách nhận biết răng hô

Để nhận biết răng bị hô, bạn hãy đến phòng khám nha khoa , các nha sĩ sẽ quan sát và đưa ra kết quả chẩn đoán chính xác. Ngoài ra, nếu bạn không cần ra nha khoa thì có thể nhận biết răng vẩu, hô qua đường thẩm mỹ E và S, cụ thể như sau:

 • Đường thẩm mỹ S

Là đường thẳng kéo dài từ điểm giữa cánh mũi đến phần cao nhất của cằm. Hàm răng bình thường có điểm nhô của môi trên và dưới đều chạm vào đường thẩm mỹ S. Đối với người bị hô, môi trên và dưới đều vượt qua đường này và có nét mặt nhìn nghiêng khá thô.

răng bị hô
Nhận biết răng bị hô qua đường thẩm mỹ S
 • Đường thẩm mỹ E

Là đường thẳng đi từ đỉnh mũi đến điểm nhô nhất của cằm. Đối với người bình thường, môi trên nằm cách đường E khoảng 4mm và môi dưới cách 2mm. Tuy nhiên, ở người Việt Nam, môi trên thường cách đường này khoảng 1mm và môi dưới thường vượt qua đường này 1mm.

Xem thêm: [Bật mí] Top 3 cách chữa răng hô tại nhà đơn giản nhất

Nguyên nhân làm răng bị hô

Có 3 nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng răng bị hô, bị vẩu.

Di truyền

Hầu hết những bệnh nhân từng điều trị răng hô đều có người thân bị hô, vẩu như: ông bà, bố mẹ hoặc những những trường hợp tương tự. Thông thường, trẻ sơ sinh có một sự sai lệch tự nhiên giữa xương hàm trên và xương hàm dưới. Khi trưởng thành, xương hàm dưới sẽ phát triển với cường độ cao hơn nên có thể xóa đi sự sai lệch ban đầu. 

Tuy nhiên, nếu xương hàm dưới phát triển yếu kém hoặc xương hàm trên tăng trưởng quá mức do yếu tố di truyền thì có thể làm cho khớp răng bị sai lệch cấp II hay còn gọi là bị hô, vẩu.

Răng bị hô do yếu tố di truyền không thể điều trị ngay từ khi còn nhỏ vì hiệu quả mang lại khá thấp và rất dễ bị tái phát. Đối với trường hợp này, bạn chỉ có thể điều trị bằng cách phẫu thuật hoặc nhổ răng sau khi răng của bệnh nhân đã ngừng tăng trưởng.

Thói quen xấu

Ngoài yếu tố di truyền, răng bị hô có thể bắt nguồn từ các nguyên nhân thứ phát. Một số bạn trẻ nhất là trẻ nhỏ có thói quen xấu như: đẩy lưỡi, ngậm vú giả quá lâu khi còn nhỏ, mút tay, điều này gây ảnh hưởng khá lớn đến sự tăng trưởng của răng và xương hàm sau này..

Răng hô do các nguyên nhân thứ phát có thể được điều trị sớm bằng cách loại bỏ các thói quen xấu hoặc can thiệp chỉnh hình để giúp răng và xương hàm phát triển như bình thường.

Bệnh lý về xương hàm

Ở một số bệnh nhân, răng hô do tỷ lệ răng và xương hàm không tương thích với nhau, phần răng có kích thước lớn nhưng xương hàm lại không đủ chỗ. Dẫn đến răng mọc chen chúc, lệch ra khỏi phương thẳng đứng và đưa ra bên ngoài gây hô răng.

Bên cạnh đó, sự phát triển không bình thường hoặc quá mức của xương hàm cũng là nguyên nhân chính tác động gây ra tình trạng hô răng, vẩu hàm. Hầu hết các trường hợp này đều bị hô nặng và cần can thiệp sâu hơn để điều trị triệt để.

răng hô 1
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hàm răng bị hô, bị vẩu

Có các kiểu răng hô phổ biến nào hiện nay?

Ở mỗi người, hàm răng phát triển thành dáng răng hô không có giống nhau, vì vậy không thể nào phân loại hay xác định được có chính xác bao nhiêu kiểu. Nhìn chung, hiện có 5 kiểu răng vẩu, hô phổ biến hiện nay.

Răng hàm trên hô

Đây là tình trạng răng hàm trên bị hô do xương hàm trên phát triển quá mức, dẫn đến xương hàm đưa ra phía trước. Điều này khiến cho hai hàm bị sai khớp, từ đó làm khuôn mặt bị mất cân đối, việc ăn uống, phát âm và thẩm mỹ bị ảnh hưởng. 

Răng hô làm môi dày

Đây là tình trạng do hàm trên và hàm dưới bị mất cân đối, dẫn đến sai lệch khớp cắn. Biểu hiện rõ nhất là hàm răng trên nhô ra ngoài quá nhiều so với hàm dưới và miệng không khép được hoặc môi trở nên dày và nhọn hơn. Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là do xương, răng hoặc vừa xương vừa răng.

Răng hô hở lợi

Hay còn được biết đến với cách gọi khác là cười hở lợi. Đây là hiện tượng nướu răng bị lô ra ngoài khi cười, nói chuyện do răng quá ngắn, không phù hợp với lợi. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến vấn đề thẩm mỹ.

các kiểu răng hô
Răng hô hở lợi gây ảnh hưởng xấu đến vấn đề thẩm mỹ

Răng hàm dưới hô

Biểu hiện của kiểu răng bị hô này là cằm bị lệch, răng hàm trên nằm ở bên trong răng hàm dưới. Khi ngậm miệng, cằm sẽ bị đưa ra phía trước quá mức. Nếu không điều trị và đưa ra giải pháp kịp thời thì phần xương hàm và răng sẽ bị ảnh hưởng, bị lệch khớp cắn và việc nhai thức ăn trở nên khó khăn.

Răng hô cằm lẹm

Do cấu trúc phần xương cằm quá ngắn dẫn đến cằm bị hụt vào trọng hoặc bị lẹm. Trường hợp răng bị hô do cằm lẹm chỉ ảnh hưởng đến vấn đề thẩm mỹ và hầu hết là do yếu tố di truyền, mất răng, tai nạn hoặc răng miệng mắc nhiều bệnh lý,..

Tham Gia Group Hỗ Trợ Về Răng Hô Của Chúng Tôi Tại Đây: https://www.facebook.com/groups/khitoiniengrang/

Những bất lợi do răng bị hô gây ra

Các trường hợp răng hô, vẩu được nêu trên đều gây ra nhiều bất lợi cho người bệnh về sức khỏe lẫn tinh thần. Hàm răng bị hô làm ảnh hưởng thẩm mỹ nghiêm trọng, có thể khiến cho người bệnh trở nên tự ti, thậm chí không muốn giao tiếp với mọi người xung quanh. Từ đó, công việc và cuộc sống bị ảnh hưởng rất nhiều.

Do khớp cắn của hàm răng bị sai lệch nên các bệnh nhân bị hô răng thường gặp nhiều khó khăn trong việc nhai và nghiền nát thức ăn. Tuy nhiên, thức ăn không được nhai kỹ có thể tạo áp lực lên hệ tiêu hóa, từ đó tăng nguy cơ mắc phải các bệnh lý về đường ruột và dạ dày.

Bên cạnh đó, người bị hô răng, vẩu răng còn gây nhiều chướng ngại trong việc vệ sinh răng miệng. Bởi răng mọc không đều nên khó có thể làm sạch và dễ mắc kẹt các mảng bám thức ăn. Do đó, bạn cần phải lưu ý hơn khi đánh ở các kẽ răng để răng miệng được làm sạch hiệu quả. Ngoài ra, hàm răng bị hô còn khiến người bệnh gặp trở ngại trong việc phát âm, khó có thể phát âm chính xác, tròn vành rõ chữ.

răng hô 2
Việc sai khớp cắn do răng bị hô khiến cho việc phát âm gặp nhiều khó khăn

4 phương pháp điều trị răng hô tốt nhất hiện nay

Để tình trạng răng hô được cải thiện thì tốt nhất bạn nên đến gặp trực tiếp nha sĩ để họ thăm khám và đưa ra liệu trình điều trị phù hợp với chi phí tốt nhất. Tùy vào tình trạng răng bị hô nặng hay nhẹ hoặc răng hô, vẩu do răng hay do xương hàm mà nha sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị khác nhau. Hiện nay có 4 phương pháp điều trị răng vẩu, hô tốt nhất mà bạn có thể lựa chọn.

Phương pháp niềng răng

Niềng răng là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để cải thiện tình trạng răng hô do răng mọc lệch và hàm phát triển bình thường. Các nha sĩ sẽ sử dụng các dụng cụ chỉnh nha cao cấp chuyên dụng như: máng niềng răng trong suốt hoặc mắc cài, dây cung để gắn lên răng. Sau đó tác dụng lực lên dụng cụ chỉnh nha để kéo răng về đúng vị trí.

Hiện nay, phương pháp niềng răng gồm các loại sau:

 • Niềng răng bằng mắc cài sứ: giá dao đồng từ 38 – 50 triệu đồng 
 • Niềng răng bằng mắc cài kim loại: giá dao đồng từ 25 – 35 triệu đồng
 • Niềng răng vẩu, hô bằng mắc cài tự đóng: có giá từ 40 – 58 triệu đồng.
 • Niềng răng hô không mắc cài bằng Invisalign (niềng răng silicon): giá từ 85 – 100 triệu đồng.
răng hô là gì
Điều trị tình trạng hô răng bằng phương pháp niềng răng

Thời gian niềng răng vẩu, hô kéo dài bao lâu phụ thuộc vào phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn. Thông thường, quy trình niềng răng bằng mắc cài sẽ cần từ 18 đến 24 tháng đến hoàn tất. Trong khi đó, niềng răng trong suốt chỉ cần từ 16 đến 20 tháng. Ngoài ra, thời gian chỉnh nha còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sau:

 • Độ tuổi

Một trong những yếu tố quyết định đến thời gian chỉnh nha là tuổi tác. Thông thường, độ tuổi lý tưởng để niềng răng hô là từ 6 – 12 tuổi. Đối với người đã trưởng thành thì thời gian niềng răng sẽ dài hơn bởi lúc này xương hàm đã phát triển cứng và chắn, chính vì vậy thời gian điều trị răng vẩu, hô cũng sẽ có sự khác nhau. Cụ thể.

  • Đối với trẻ em

Thời gian niềng chỉnh răng thích hợp nhất là từ 6 – 12 tuổi, bởi ở độ tuổi này, trẻ em khi đeo niềng sẽ không phải nhổ răng. Theo đó, nha sẽ sẽ chỉnh sửa răng dựa trên sự tăng trưởng của xương hàm và hạn chế tối đa việc nhổ răng mà vẫn mang lại hiệu quả cao. Thông thường, thời gian đeo niềng cho trẻ em là từ 1,5 – 2 năm. 

Xem thêm: [Sự thật] Niềng răng tại nhà và những tác hại không thể ngờ đến

  • Đối với người lớn

Hiện nay, các phương pháp niềng răng đã và đang mang đến những hiệu quả cải thiện răng vượt trội với khoảng thời ngắn. Một ca niềng răng thẩm mỹ ở người lớn sẽ có thời gian điều trị trung bình là từ 2,5 – 3 năm, tuy nhiên nếu phải nhổ răng hoặc răng bị lệch quá nhiều thì sẽ tốn nhiều thời gian hơn, từ 2 – 3 năm.

So với những bệnh nhân bị hô, vẩu nặng thì các trường hợp bị hô nhẹ sẽ có thời gian niềng răng ngắn hơn, khoảng 2 năm nếu sử dụng phương pháp chỉnh nha có gắn mắc cài và hơn 2 năm đối với phương pháp niềng răng trong suốt.

 • Tình trạng răng trước khi niềng

Bên cạnh đó, tình trạng răng miệng của bệnh nhân trước khi niềng cũng làm ảnh hưởng đến thời gian chỉnh nha. Với những người răng bị hô nặng thì thời gian điều trị sẽ dài hơn những trường hợp bị hô, vẩu nhẹ.

hô là gì
Thời gian niềng răng bao lâu phụ thuộc vào tình trạng của răng trước khi niềng
 • Thói quen ăn uống

Đây cũng là một trong những yếu tố quyết định thời gian chỉnh nha dài hay ngắn. Nếu bạn ăn quá nhiều đồ dai, cứng trong quá trình đeo niềng sẽ khiến thời gian điều trị kéo dài hơn.

Xem thêm: Top 8 kinh nghiệm niềng răng mà bạn cần biết trước khi niềng

 • Phương pháp niềng răng

Thời gian niềng răng còn phụ thuộc vào phương pháp được sử dụng để chỉnh nha, nếu răng bị hô nhẹ thì đeo niềng gắn mắc cài sẽ có thời gian điều trị nhanh hơn đeo niềng trong suốt. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ để rút ngắn thời gian, tuy nhiên bạn phải mài răng thật nhỏ để bọc sứ, do đó bạn cần phải suy xét cẩn thận trước khi quyết định. 

Đối với trường hợp hô nặng do răng và do xương thì bạn cần thực hiện phẫu thuật hàm kết hợp niềng răng để đạt hiệu quả tốt nhất. 

 • Tay nghề nha sĩ

Ngoài ra, thời gian đeo niềng răng còn phụ thuộc nhiều vào tay nghề của nha sĩ và chất lượng của dụng cụ chỉnh nha. Bởi không phải bác sĩ nào cũng thực hiện được, chỉ có những bác sĩ chuyên về nha khoa mới có thể điều trị bài bản và chuyên sâu cho bạn. Bên cạnh đó, các trang thiết bị và dụng cụ y tế hiện đại sẽ hỗ trợ việc thăm khám và chẩn đoán nhanh hơn, từ đó rút ngắn thời gian niềng răng.

Xem thêm: [Giải đáp] Có nên niềng răng không? Niềng răng là gì?

Bọc sứ cho hàm hô nhẹ

Bọc sứ là phương pháp giúp cải thiện răng hô được nhiều bệnh nhân lựa chọn. Ưu điểm nổi bật của phương pháp điều trị này chính là sự nhanh chóng, thường chỉ mất từ 2 – 4 ngày là có thể điều trị tình trạng hô răng. Theo đó, các chuyên gia khuyến cáo sử dụng phương pháp bọc răng sứ cho những trường hợp như: hô cho mọc lệch, hô nhẹ.

Với phương pháp này, nha sĩ sẽ tiến hàng mài nhỏ răng chính. Sau đó, nha sĩ sẽ thực hiện lấy dấu và tạo vỏ bọc răng mới dựa trên phần răng đã mài. Phần răng sứ sẽ được bọc bên ngoài những chiếc răng đã mài nhỏ. Dự vào tình trạng hô và kích thước của răng, người bị hô sẽ cần bọc sứ từ 2 – 4 răng để cải thiện tình trạng hô. 

răng hô 3
Bọc răng sứ là phương pháp điều trị răng bị hô mức độ nhẹ hiệu quả nhất

Phẫu thuật chỉnh hàm

Đối với các trường hợp răng bị hô do xương hàm thì bắt buộc phải thực hiện phẫu thuật chỉnh hàm để điều trị bởi lúc này, việc niềng răng không mang lại hiệu quả cao. Các nha sĩ sẽ cắt bỏ bớt phần xương hàm bị dư ở hàm trên với sự hỗ trợ của những thiết bị y khoa hiện đại. Đây là phương pháp vô cùng phức tạp nên nếu bạn muốn thực hiện thì phải lưu ý lựa chọn bệnh viện uy tín và bác sĩ chuyên nghiệp để điều trị.

Tham Gia Group Hỗ Trợ Về Răng Hô Của Chúng Tôi Tại Đây: https://www.facebook.com/groups/khitoiniengrang/

Phẫu thuật cắt bỏ hàm kết hợp với niềng răng

Khi răng bạn bị hô do cả 2 yếu tố là răng mọc chìa ra ngoài và phần xương hàm tăng trưởng quá mức thì bạn cần phải điều chỉnh cả răng và xương hàm. Lúc này, bạn sẽ phải thực hiện phẫu thuật cắt bỏ phần hàm bị hô trước, sau khi phục hồi thì thực hiện thêm phương pháp niềng răng để mang lại hiệu quả tối ưu.  

Xem thêm: Niềng răng trả góp uy tín, chất lượng tại Dr. Vương

hô răng
Thực hiện phẫu thuật hàm kết hợp với niềng răng cho những người bị hô do răng và hàm

Kết luận

Với những thông tin được chia sẻ trong bài viết trên, Niềng răng đẹp Dr. Vương hy vọng bạn đã có thể biết được răng hô là gì, cũng như các phương pháp điều trị răng bị hô hiệu quả nhất hiện nay. Nếu bạn đang muốn tìm một cơ sở nha khoa uy tín để điều trị răng vẩu, hô thì hãy liên hệ đến chúng tôi qua website: drvuong.vn để được tư vấn cụ thể. 

“Các bài viết của Niềng Răng Đẹp – Dr Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa”

Bạn Còn Boăn Khoăn Thắc Mắc Về Sự Cải Thiện Về Răng Hô Sau Khi Niềng? Vui Lòng Điền Form Dưới Đây Để Được Tư Vấn Miễn Phí


  Liên hệ

  Bác sĩ Nha Khoa - Nguyễn Thị Tâm Hiền

  Tác giả bài viết: Bác sĩ  Nguyễn Thị Tâm Hiền

  – Chuyên ngành Phục Hình Răng Thẩm Mỹ. Kinh nghiệm làm việc 3 năm. Chứng chỉ hành nghề số: 007619/QNA-CCHN

  Tham vấn y khoa: Bác sĩ Đõ Anh Lâm

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

  Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.

   Trả lời

   Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *