Quá trình kéo răng khi niềng diễn ra như thế nào?

quá trình kéo răng khi niềng
5/5 - (2 bình chọn)

Đối với những khách hàng vừa được sử dụng phương pháp niềng răng để chỉnh nha và mới đeo niềng thì chắc chắn sẽ phải phải qua giai đoạn siết răng. Vậy quá trình kéo răng khi niềng ra sao có đau không, bao nhiêu tiền và có những lưu ý đặc biệt gì mà bạn cần quan tâm? Trước khi chuẩn bị niềng răng thì bạn hãy tìm hiểu ngay qua bài viết sau đây các bạn nhé.

Tại sao niềng răng lại siết chặt mắc cài?

Tước tiên bạn cần hiểu niềng răng là gì? Niềng răng là một quá trình giúp những chiếc răng mọc lệch, răng bị hô hoặc móm của bạn được định hình đưa về đúng vị trí, chặt chẽ, mọc thẳng hơn, mang đến cho bạn một nụ cười hoàn hảo và tự tin nhất. 

Khi niềng răng, các mắc cài và dây cung sẽ tác động lên răng giúp kích thích răng tái tạo lại tế bào và căn chỉnh mọc thẳng hàng. Để răng được di chuyển về đúng vị trí thì thường sẽ mất rất nhiều thời gian, do đó bạn sẽ cần phải khám định kỳ với bác sĩ điều trị và đeo niềng trong một thời gian rất dài.

Các dây cung thường được sử dụng là dây kích hoạt nhiệt ngoại lai, đặc tính của loại dây này là khi lạnh, chúng sẽ rất dễ uốn nắn và nếu chúng nóng lên thì sẽ cứng dần lại. Như vậy, khi dây còn lạnh, bác sĩ sẽ đặt vào bên trong khoang miệng và đến lúc nhiệt độ nóng lên, chúng sẽ cứng lại, điều chỉnh và di chuyển vị trí của răng.

Kéo răng 3
Quá trình kéo răng khi niềng giúp răng được đưa về đúng vị trí

Quá trình kéo răng khi niềng diễn ra như thế nào?

Quá trình kéo răng khi niềng được chia thành 5 giai đoạn, bao gồm giai đoạn chu kỳ sau 3 tháng đầu, sau 6 tháng, sau 9 tháng, sau 12 tháng và giai đoạn kết thúc quá trình điều trị.

quá trình kéo răng khi niềng 2
Có 5 giai đoạn kéo răng mà bạn cần phải biết

Giai đoạn sau 3 tháng đầu

Trong 3 tháng niềng răng đầu tiên, khách hàng có thể được chỉ định nhổ răng hoặc tách kẽ răng theo như phác đồ mà bác sĩ đưa ra. Đối với những trường hợp răng khấp khểnh, quá trình kéo răng khi niềng 3 tháng đầu tiên sẽ cho bạn thấy rõ hiệu quả.

Giai đoạn sau 6 tháng

Trong giai đoạn này, răng vẫn sẽ tiếp tục di chuyển, tuy nhiên lại không có hiệu quả rõ rệt như giai đoạn 3 tháng đầu. Ngoài ra, khi răng mọc chen chúc thì tại giai đoạn này cũng có thể sẽ xảy ra tình trạng bị chìa ra bên ngoài. Do đó, nha sĩ sẽ cần phải theo sát tình trạng răng miệng của khách hàng để lên phương án điều chỉnh kịp thời.

Giai đoạn sau 9 tháng

Những khớp cắn sẽ trở về đúng vị trí ở giai đoạn này, sau đó cung của xương hàm sẽ được mở rộng hơn và răng của bạn sẽ trở nên ổn định hơn.

Giai đoạn sau 12 tháng

Răng sẽ tiếp tục dịch chuyển và sau đó, bác sĩ sẽ giúp khách hàng chỉnh lại những chiếc răng chưa có tính thẩm mỹ cao.

Giai đoạn kết thúc điều trị niềng răng

Nếu vào giai đoạn này, răng của khách hàng đã hoàn toàn ổn định thì bác sĩ sẽ cho phép bạn tháo niềng răng, sau đó đeo hàm duy trì. Cuối cùng, bạn sẽ được hẹn lịch tái khám và dặn dò những lưu ý quan trọng cần biết trong quá trình điều trị.

Lưu ý về quá trình kéo răng khi niềng

Trong quá trình kéo răng khi niềng, có những lưu ý đặc biệt quan trọng nào mà bạn cần phải biết?

 • Trong lần kéo răng đầu tiên, người niềng có thể sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu do áp lực đè nặng. Tuy nhiên, càng về những lần tái khám sau thì áp lực giảm dần.
 • Nếu sau khi thực hiện quá trình kéo răng khi niềng mà bạn cảm thấy có dây vòm đâm vào má của mình thì nên báo lại ngay với bác sĩ để được chỉnh sửa lại. Để rút ngắn phần dây vòm, bác sĩ thường sẽ sử dụng kéo, từ đó tránh việc làm tổn thương phần mà của khách hàng.
 • Hãy sử dụng các loại thuốc giảm đau như acetaminophen hoặc ibuprofen nếu bạn bị nẹp khiến cho khó chịu. Sau khi siết răng vài ngày, bạn chỉ nên sử dụng những thực phẩm mềm như là súp hoặc khoai tây nghiền.
 • Sử dụng nước lạnh, thuốc gây tê miệng hoặc phương pháp chườm lạnh để giảm bớt cơn đau nếu bạn đang cảm thấy khó chịu sau khi kéo, siết răng.
 • Dùng nước muối ấm để súc miệng hoặc thoa thuốc gây tê lên nướu và răng.
quá trình kéo răng khi niềng 3
Những lưu ý mà bạn cần biết khi thực hiện niềng răng chỉnh nha

Lời khuyên về quá trình kéo răng khi niềng

Sau đây là một số lời khuyên, yếu tố quan trọng dành cho khách hàng khi thực hiện quá trình kéo răng khi niềng:

 • Trong suốt quy trình niềng răng, bạn có thể cảm thấy đau đớn và sợ hãi tuy nhiên, kết quả mang đến cho bạn sẽ vô cùng tuyệt vời. Khi kết thúc chỉnh nha bằng phương pháp này, bạn sẽ sở hữu một nụ cười vô cùng hoàn hảo và tự tin hơn khi giao tiếp hàng ngày.
 • Bạn có thể tự tin khoe nụ cười đẹp mà không cần phải che miệng và mím môi lại mỗi khi cười, điều bạn cần làm là tin tưởng, tuân thủ và nghe theo những hướng dẫn của bác sĩ, kiên nhẫn tái khám đúng kỳ hạn.
Kéo răng 2
Niềng răng là một quá trình đau đớn nhưng lại mang đến kết quả rất đáng kinh ngạc
 • Niềng răng có thể sẽ tốn kém trải qua vài , tuy nhiên tùy theo tình hình mà thời gian niềng có thể sẽ thay đổi, những phản ứng răng miệng của bạn với áp lực hoặc cách mà bạn giữ vệ sinh cho các mắc cài sẽ giúp bạn làm giảm thời hạn niềng.

Niềng răng đau nhất khi nào?

quá trình kéo răng khi niềng
Các giai đoạn đau nhất khi niềng răng

Giai đoạn tách kẽ răng

Giai đoạn tách kẽ răng là giai đoạn đầu tiên bạn cần thực hiện để gắn các mắc cài cho răng. Trong số những phương pháp tách kẽ để niềng răng thì phương pháp gắn thun sẽ mang đến nhiều đau đớn nhất. 

Theo đó, một sợi thun có độ dày là khoảng 2mm sẽ được gắn vào kẽ răng để tác vùng răng cối và gắn khâu vào, khí dụ này sẽ giữ và neo chặn cho những vật liệu chỉnh hình. Sau khi tách kẽ răng, người niềng chỉ nên ăn cháo hoặc những thức ăn thật mềm để tránh gây ra khó chịu và đau nhức.

Giai đoạn gắn mắc cài, dây cung

Sau khi gắn mắc cài và dây cung thì sẽ bắt đầu tạo ra áp lực cho răng miệng của bạn. Lúc này, rất có thể bạn sẽ phải chịu đựng những cơn đau âm ỉ kéo dài cho chưa thích nghi được với lực kéo của phần dây cung. Mặt khác, khi đưa khí cụ niềng răng vào trong răng miệng, các bộ phận khác bên trong như lưỡi, nướu, môi và má sẽ cảm thấy vướng víu và không quen.

Giai đoạn nhổ răng khi niềng

Trong 3 tháng đầu tiên khi thực hiện niềng răng, tùy vào tình trạng răng miệng của bạn mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định có nên nhổ răng hay không. Việc nhổ răng là để tạo khoảng trống cho những chiếc răng khác có thể được đưa về đúng vị trí của mình. Tuy nhiên, quá trình này có thể sẽ gây ra nhiều đau đớn, đặc biệt là sau khi thuốc gây tê hết tác dụng.

Giai đoạn điều trị tổng quát

Sau khi gắn mắc cài vài ngày bạn sẽ bắt đầu cảm thấy đau nhiều hơn do sự dịch chuyển của răng. Trong những tình huống phức tạp, bác sẽ có thể sẽ chỉ định sử dụng minivis – một phương pháp bắt vít niềng răng để hỗ trợ kéo răng về đúng vị trí, rút ngắn thời gian niềng.

Giai đoạn tái khám siết răng định kỳ

Tái khám định kỳ là giai đoạn rất quan trọng để đánh giá liệu răng có dịch chuyển đúng hay không. Khi niềng răng, bác sĩ sẽ hẹn khách hàng 1 tháng/lần để tái khám và theo dõi.

Ngoài ra, về lâu dài các sợi dây chun sẽ dãn ra và tạo ít áp lực hơn cho răng, chính vì thế mà bác sẽ cần phải xem xét, thay mới hoặc điều chỉnh lại dây chun sao cho hợp lý nhất. Mặt khác, khi tái khám bác sĩ cũng sẽ xem răng đã di chuyển như thế nào để lên các phương án điều trị tiếp theo.

Xem thêm: Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng kéo dài bao lâu?

Làm thế nào giảm đau khi niềng răng?

Kéo răng
Những phương pháp giảm đau khi niềng răng

Giảm đau nhờ cách ăn uống hợp lý

Nhờ vào cách ăn uống hợp lý mà cơn đau, độ ê buốt chân răng của bạn có thể sẽ được giảm đi đáng kể. Khi niềng răng, bạn không nên ăn thức ăn quá cứng, ảnh hưởng đến răng, dễ khiến cho bạn bị đau nhức và làm răng lung lay bị dịch chuyển lệch đi. 

Những món ăn phù hợp dành cho bạn là súp, rau hoặc canh, đặc biệt là hãy cắt thức ăn thành nhiều phần nhỏ để việc ăn nhai không tác động quá mạnh đến răng niềng. Một quá trình ăn uống hợp lý không những giúp bạn tránh khỏi những cơn đau mà còn khiến cho việc niềng răng có kết quả nhanh hơn.

Chườm đá lạnh hoặc dùng sáp nha khoa

Sau mỗi lần thực hiện quá trình kéo răng khi niềng, nếu bạn cảm thấy đau nhức thì có thể dùng đến các túi chườm đá lạnh. Hãy thực hiện bằng cách  chườm túi đá trong vòng 24 giờ đầu tiên để xua tan đi cơn đau nhức cho răng.

Mặt khác, người niềng răng cũng có thể sử dụng sáp nha khoa để giảm đi cơn đau khi niềng, hãy bôi sáp vào các vị trí sắt nhọn phải cọ xát với dây cung và mắc cài, tránh được việc khiến những mô mềm ở bên trong miệng bị tổn thương. Tuy nhiên, đây chỉ là cách được áp dụng cho những cơn đau tạm thời, nếu bị đau quá nhiều thì bạn cần liên hệ ngay với bác sĩ để được xử lý.

Địa chỉ niềng răng không đau uy tín tại TPHCM

Nếu bạn cần tìm một địa chỉ chuyên niềng răng uy tín, không đau thì Niềng răng đẹp – Dr.Vương chính là sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn, chi phí hợp lý.

Với sứ mệnh là mang đến cho khách hàng một hàm răng đẹp, mới nhất hoàn thiện nụ cười cũng như tối ưu hóa quy trình chỉnh nha, luôn tận tâm phục vụ, bạn sẽ cảm nhận được trải nghiệm những dịch vụ tuyệt vời, mới nhất hiện nay. 

Mặt khác, Dr.Vương cam kết sẽ luôn sẵn sàng trợ giúp khẩn cấp 24/7, cùng hệ thống trang thiết bị hiện đại, thông minh, giá cả cạnh tranh và bác sĩ có trình độ chuyên môn cao, vấn đề  khách hàng sẽ hoàn toàn hài lòng khi lựa chọn niềng răng tại đây. Để biết thêm chi tiết, vui lòng truy cập ngay vào trang web https://drvuong.vn nhé.

Bài viết trên là những điều bạn cần biết về quá trình kéo răng khi niềng, giai đoạn đau nhất khi niềng răng. Tuy nhiên, sau khi hoàn thành quy trình niềng răng, bạn sẽ sở hữu một nụ cười hoàn hảo, tự tin hơn khi giao tiếp. Chính vì thế, đừng ngần ngại trải nghiệm ngay dịch vụ niềng răng tại Dr.Vương các bạn nhé.

“Các bài viết của Niềng Răng Đẹp – Dr Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa”

Liên hệ

Tác giả bài viết: Bác sĩ  Ngô Thị Minh Lý

– Chuyên ngành Nha khoa Tổng Quát (cấy ghép nha khoa). Kinh nghiệm làm việc 3 năm. Chứng chỉ hành nghề số: 008774/ĐL – CCHN

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Quốc Vương

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *