Niềng răng mắc cài pha lê ưu, nhược điểm và chi phí của nó

mắc cài pha lê 2
4.9/5 - (8 bình chọn)

Niềng răng mắc cài pha lê hiện đang là phương pháp chỉnh nha được nhiều nha khoa áp dụng. Thay vì niềng mắc cài truyền thống, ngày càng nhiều chị em chuộng phương pháp này hơn. Vậy niềng pha lê có ưu nhược điểm gì, chi phí và được review như thế nào?

Mắc cài pha lê

Phương pháp niềng răng mắc cài pha lê được nhiều chị em lựa chọn

Mắc cài pha lê là gì?

Niềng răng bằng mắc cài pha lê là phương pháp cải tiến từ quy trình niềng răng kim loại. Kỹ thuật niềng răng bằng pha lê có cấu tạo tương tự như niềng truyền thống. Phần mắc cài được làm từ chất liệu pha lê trong suốt đều đặn, gắn trực tiếp lên từng thân răng. Dây cung gắn lên rãnh của mỗi mắc cài có tác dụng điều chỉnh, siết răng về vị trí chính xác.

Niềng răng bằng mắc cài pha lê gồm có hai dạng chính là: Pha lê truyền thống (buộc chun) sử dụng chun hoặc chỉ thép để cố định các dây cung. Trong khi đó, pha lê tự buộc sử dụng hệ thống đóng mở tự động để điều chỉnh cung răng. 

Xem thêm: Tổng hợp các loại mắc cài hay dùng để niềng răng

Niềng răng mắc cài pha lê có hiệu quả không

Phương pháp niềng răng bằng mắc cài pha lê ngày càng được nhiều người ưa chuộng. Đặc biệt là các bạn trẻ hay những người thường xuyên phải giao tiếp, tiếp xúc mỗi ngày nên cần sự tự tin.

Vậy sử dụng mắc cài pha lê có tốt không? Do đây là phương pháp được cải tiến từ niềng răng kim loại truyền thống nên hiệu quả khá cao. Phương pháp này giúp cải thiện các tình trạng: Răng thưa, răng mọc lệch lạc, hô, móm,…

Thời gian niềng răng dao động từ 18 – 24 tháng. Tùy theo độ tuổi, tình trạng răng, cách chăm sóc của mỗi người mà thời gian diễn ra nhanh hay chậm. Tuy nhiên điểm nổi bật khi lựa chọn phương pháp này là mang lại tính thẩm mỹ cao cụ thể là các góc nghiêng hay chính diện của răng đều đẹp, giúp bệnh nhân thoải mái khi cười, giao tiếp hàng ngày.

niềng pha lê

Phương pháp niềng răng mang lại hiệu quả cao

Ưu điểm của mắc cài pha lê

Lựa chọn mắc cài pha lê được đánh giá cao nhờ sở hữu những tính năng thông minh và ưu điểm vượt trội sau:

 • Mang lại tính thẩm mỹ cao: Mắc cài pha lê trong suốt có màu tương tự như màu men răng nên khi sử dụng mắc cài này, bạn không phải lo lắng mất tự tin. Mắc cài khó lộ hơn so với mắc cài truyền thống. Đối với người làm công việc thường xuyên phải giao tiếp thì đây là phương pháp phù hợp dành cho chỉnh nha.
 • An toàn với răng miệng: Chất liệu mắc cài đảm bảo an toàn, ít gây cảm giác kích ứng răng miệng. Sau khi thăm khám nếu bạn không bị dị ứng với chất liệu pha lê hay kim loại thì nên chọn giải pháp này. 
 • Mang lại hiệu quả chỉnh nha cao trọn đời: Các khiếm khuyết ở răng miệng được cải thiện đáng kể khi sử dụng mắc cài pha lê. Răng được kéo về đúng vị trí, tổng quan răng nhìn chuẩn và đẹp hơn. 

Nhược điểm của mắc cài pha lê

Bên cạnh các ưu điểm vượt trội, niềng răng bằng mắc cài pha lê cũng có một số mặt hạn chế dưới đây: 

 • Chất liệu pha lê rất dễ vỡ: So với niềng răng kim loại truyền thống thì mắc cài chất liệu pha lê rất dễ bị vỡ nếu bạn chăm sóc răng miệng không kỹ. Để giảm thiểu tình trạng này, tốt nhất bạn nên hạn chế dùng răng cắn xé thức ăn, giảm các thức ăn cứng, dai cần nhai nhiều và bạn cần phải có chế độ ăn phù hợp hơn.
 • Mắc cài trong suốt dễ bị chuyển màu: Niềng răng mắc cài pha lê sử dụng thun buộc cố định ở trên răng với màu trong suốt cao cấp. Trong quá trình niềng, chúng dễ chuyển sang màu xỉn, ám vàng khi bạn vệ sinh răng miệng không sạch và cẩn thận. Do đó, bạn cần chú ý chăm sóc răng đúng cách để không ảnh hưởng tới tính thẩm mỹ của cả hàm.

mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Thun buộc mắc cài pha lê dễ chuyển màu khi không chăm sóc răng miệng kỹ

Phân biệt mắc cài pha lê và mắc cài sứ

Khi quan sát giữa mắc cài sứ và pha lê, nhiều người dễ bị nhầm lẫn vì chúng có đặc điểm khá giống nhau. Tuy nhiên cả hai loại này đều mang lại tính thẩm mỹ cao. Dưới đây là những điểm giống và khác nhau để bạn có quyết định nên chọn phương pháp phù hợp với bản thân: 

Giống nhau

Niềng răng pha lê và mắc cài sứ đều chỉ định cho các trường hợp sau: Răng bị hô, móm, răng mọc lệch lạc, khớp cắn bị lệch, răng khấp khểnh,…Sử dụng hai phương pháp này giúp điều chỉnh hàm răng chuẩn đẹp như mong đợi. 

 • Thiết kế của hai loại mắc cài này cũng có đặc điểm giống nhau. Để phát huy hiệu quả, hai phương pháp này đều gắn trực tiếp lên cung răng. Sau đó, cố định bằng chun buộc mắc cài. Nhờ đó, răng di chuyển theo kế hoạch với thời gian nhanh hay chậm tùy theo mức độ răng của mỗi người. 
 • Thời gian niềng giống nhau: Cả mắc cài pha lê và mắc cài sứ đều có thời gian chỉnh nha như nhau. Có người chỉ cần đeo từ 1 – 2 năm, thậm chí có người mất tận 4 năm tùy theo cơ địa, tình trạng răng di chuyển như thế nào. 
 • Vệ sinh răng miệng dễ dàng: Mắc cài truyền thống khiến bệnh nhân chật vật khi vệ sinh răng. Trong khi đó, hai loại mắc cài này giúp việc loại bỏ mảng bám thức ăn dễ dàng hơn. Giúp bạn giảm bớt thời gian vệ sinh răng miệng, ngăn chặn các bệnh về răng trong suốt quá trình niềng.

mắc cài pha lê

Cả hai loại mắc cài đều có màu trong suốt, dễ vệ sinh răng miệng

Khác nhau

So sánh mắc cài pha lê và mắc cài sứ  ngoài các điểm tương đồng cũng có một số điểm khác nhau. Cụ thể: 

 • Về tính thẩm mỹ: Niềng pha lê sử dụng mắc cài vô hình, trong suốt nên người đối diện rất khó nhận ra bạn đang niềng răng. Hàm răng nhìn tự nhiên hơn so với mắc cài sứ. Mắc cài sứ có tính thẩm mỹ không hiệu quả bằng. 
 • Về độ bền chắc: Độ bền của mắc cài pha lê thường không cao so với mắc cài sứ, do chúng dễ bị tác động, nhanh vỡ khi ăn nhai quá mạnh. 
 • Về lực tác động: Mắc cài pha lê có lực điều chỉnh răng yếu hơn so với mắc cài sứ. Do hiệu quả của phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài pha lê thấp hơn so với mắc cài sứ. 
 • Về mức độ tiện lợi: Mắc cài sứ có thiết kế to hơn mắc cài pha lê nên về độ tiện lợi sử dụng pha lê được đánh giá cao. 

Những ai phù hợp với mắc cài pha lê

Qua các thông tin chia sẻ ở trên, bạn đã nắm được niềng răng bằng mắc cài pha lê có tốt không rồi chứ? Vậy những đối tượng nào nên chọn phương pháp chỉnh nha này để cải thiện răng chuẩn đẹp hơn? 

Răng bị hô

Răng hô hay răng vẩu là tình trạng cung răng trên chìa ra ngoài nhiều hơn người bình thường. Khớp cắn sai lệch khiến tình trạng phát âm, ăn nhai và thẩm mỹ kém. Để cải thiện vấn đề này, bệnh nhân có thể can thiệp với phương pháp chỉnh nha bằng mắc cài pha lê. 

Răng bị móm

Tương tự răng hô, răng móm cũng là tình trạng khớp cắn bị lệch lạc. Hàm dưới chìa ra ngoài bao lấy hàm trên trông rất mất thẩm mỹ, làm cho gương mặt như bị gãy khúc. 

Sử dụng phương pháp niềng mắc cài pha lê giúp dịch chuyển cung răng, điều chỉnh khớp cắn về đúng vị trí. Từ đó, gương mặt của bạn trông thanh thoát, đẹp hơn. 

Răng mọc lệch lạc

Đây là tình trạng răng mọc không đều, chen chúc hoặc lệch ra nhiều vị trí khác nhau. Do đó, sử dụng chỉnh nha bằng mắc cài pha lê giúp chỉnh lại cấu trúc răng, đưa toàn bộ răng về đúng với vị trí khớp cắn. 

Răng mọc thưa thớt

Răng thưa có nhiều kẽ cách xa nhau khiến hàm răng trong mất thẩm mỹ. Gây khó khăn khi ăn nhai, giao tiếp hàng ngày. Khi chỉnh nha, dây cung sẽ dùng lực kéo đủ mạnh giúp răng khít lại với nhau, thẳng đều hơn. 

Do đó, niềng răng bằng mắc cài pha lê có thể áp dụng cho mọi tình trạng răng khác nhau. Tuy nhiên, để đảm bảo mang lại hiệu quả như mong muốn, bạn cần chọn đúng địa chỉ nha khoa uy tín. 

mắc cài pha lê 2

Cải thiện răng thưa thớt nhờ chỉnh nha bằng pha lê

Cách chăm sóc răng khi đeo mắt cài pha lê

Chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng mắc cài pha lê trong suốt vô cùng quan trọng. Để quá trình niềng răng diễn ra suôn sẻ, đảm bảo sức khỏe răng tốt hơn, bạn cần chú ý các vấn đề sau: 

Vệ sinh răng miệng mỗi ngày

Mỗi ngày bạn nên đánh răng bằng bàn chải kẽ với lông mềm. Sử dụng kem đánh răng chuyên dụng, đánh vào buổi sáng, tối và sau khi ăn xong. Lưu ý kết hợp sử dụng nước súc miệng, chỉ nha khoa để loại bỏ hết các mảng bám, vi khuẩn còn sót lại.

Nếu có điều kiện thì bạn nên đầu tư một bàn chải tăm nước hoặc bàn chải điện để dễ dàng chăm sóc răng khi chỉnh nha. Đối với trẻ nhỏ niềng răng cần có sự chỉ dẫn vệ sinh răng miệng từ người lớn. 

Sử dụng thực phẩm hợp lý

Thực phẩm ăn uống hàng ngày cũng ảnh hưởng tới hiệu quả niềng răng. Vì vậy, bạn cần bổ sung đầy đủ các nhóm dưỡng chất canxi, khoáng chất, vitamin để răng chắc khỏe ít bị sâu. 

Bên cạnh đó, bạn nên ăn thức ăn mềm, không quá dai hay quá cứng để không làm vỡ mắc cài trong suốt quá trình niềng. Đồng thời nên tiết chế nhóm thực phẩm có những chất axit cao hoặc nhiều đường, ảnh hưởng không tốt tới răng.

Tuân theo chỉ định của bác sĩ chỉnh nha

Khi đeo mắc cài pha lê, mỗi người cần tuân theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý kéo hoặc tháo mắc cài khi chưa được phép. Nếu mắc cài bị tuột hoặc gây cản trở trong sinh hoạt ăn uống hàng ngày thì bạn nên đi tái khám. 

Mỗi người đều có lịch tái khám để chỉnh mắc cài định kỳ hàng tháng. Do đó, bạn nên đi đúng lịch để răng dịch chuyển đúng kế hoạch, không kéo dài thời gian chỉnh nha. 

mắc cài pha lê 3

Chăm sóc răng miệng đúng cách khi niềng răng

Niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu?

Không ít người thắc mắc niềng răng mắc cài pha lê giá bao nhiêu khi lựa chọn phương pháp này. So với niềng răng mắc cài kim loại truyền thống thì mắc cài pha lê có chi phí cao hơn. 

Thông thường, mức phí chỉnh nha bằng mắc cài pha lê truyền thống dao động từ 35 – 40 triệu đồng. Trong khi đó, mắc cài pha lê tự đóng có chi phí khoảng 40 – 50 triệu đồng. 

Mức phí niềng răng mắc cài pha lê cũng tùy thuộc vào đơn vị thực hiện, thời điểm chỉnh nha và tình trạng răng miệng của mỗi bệnh nhân. Do đó, bạn cần tham khảo chọn lựa nơi uy tín để được tư vấn mức giá phù hợp túi tiền. 

Xem thêm về: Cách niềng răng mặt trong

Chi phí niềng răng mắc cài pha lê tại nha khoa Dr. Vương

Tại Nha khoa Dr Vương, dịch vụ niềng răng bằng mắc cài pha lê giá cũng dao động từ 30 – 50 triệu đồng tùy theo từng ca. Khách hàng được thanh toán trước 30% tổng chi phí chỉnh nha. Các phần chi phí còn lại sẽ được tiến hành trả góp trong vòng 18 tháng với lãi suất 0%. 

Nhờ đó, bệnh nhân an tâm lựa chọn các gói niềng răng phù hợp với túi tiền với giá phải chăng mà không lo về chi phí. Trong suốt quá trình niềng, mỗi lần tái khám, bạn chỉ cần đóng 1 triệu đồng cho tới khi hoàn tất chi phí và chỉnh nha hoàn thiện.

Hình thức thanh toán tại nha khoa Dr Vương linh động và minh bạch. Đáp ứng nhu cầu làm đẹp của mọi đối tượng khách hàng. Bạn cũng có thể chọn giải pháp thanh toán tiền mặt trực tiếp hoặc chuyển khoản qua ngân hàng. 

niềng răng mắc cài pha lê

Dịch vụ niềng răng uy tín, đảm bảo chất lượng

Nha khoa Dr. Vương – Địa chỉ niềng răng mắc cài pha lê chất lượng

Lựa chọn dịch vụ niềng răng quyết định rất lớn tới kết quả của một ca chỉnh nha. Do đó, thay vì ham rẻ mà chọn đại nơi không có uy tín, bạn cần tìm hiểu thông tin thật kỹ trước khi quyết định niềng răng. 

Thay vì lăn tăn có nên niềng răng mắc cài pha lê không, bạn hãy tìm tới địa chỉ cơ sở nha khoa Dr Vương để được bác sĩ chuyên môn thăm khám đáp ứng mọi tiêu chí. Sau khi kiểm tra tình trạng răng, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp chỉnh nha phù hợp với mỗi người.

Dịch vụ nha khoa với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên giỏi chuyên môn, vật chất trang thiết bị có công nghệ hiện đại. Được nhiều khách hàng tin tưởng chọn lựa trong suốt thời gian qua, Dr Vương đảm bảo không làm bạn thất vọng khi gửi gắm niềm tin. 

Giá niềng răng mắc cài pha lê tại Dr Vương cam kết cạnh tranh tốt nhất thị trường. Chất lượng mắc cài được chọn lọc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nhằm giúp khách hàng an tâm trong suốt quá trình niềng. 

Bên cạnh đó, bạn sẽ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn ngay sau khi gắn mắc cài. Bác sĩ sẽ tư vấn, hướng dẫn bạn cách chăm sóc răng miệng đúng cách. Đồng thời hỗ trợ chỉnh nha định kỳ mỗi tháng đúng lịch, giúp quá trình niềng diễn ra đúng kế hoạch. 

“Các bài viết của Niềng Răng Đẹp – Dr Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa”

Liên hệ

Bác sĩ Nha Khoa Phạm Thị Phương Chi

Tác giả bài viết: Bác sĩ  Phạm Thị Phương Chi

– Chuyên ngành Chỉnh Hình Răng Mặt (Niềng Răng). Kinh nghiệm làm việc 4 năm. Chứng chỉ hành nghề số:042764/HCM-CCHN.

Tham vấn y khoa: Bác sĩ  Trần Quốc Vương

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *