Niềng răng có phải nhổ răng không? Địa chỉ niềng răng uy tín – chất lượng

niềng răng có phải nhổ răng khôn không 3
4.9/5 - (7 bình chọn)

Niềng răng được xem là một trong những dịch vụ nha khoa được nhiều người quan tâm nhất hiện nay. Xoay quanh chủ đề này liên tục xuất hiện những câu hỏi như “Niềng răng có phải nhổ răng không?” “Nhổ răng có ảnh hưởng gì không?” “Niềng răng hô có lâu không?… Mời các bạn cùng tìm hiểu đáp án thông qua bài viết dưới đây. 

Niềng răng có phải nhổ răng không?

Trước khi tìm hiểu niềng răng có phải nhổ răng không thì chúng ta cần nắm bắt khái niệm niềng răng là gì? Niềng răng là một phương pháp chỉnh hình răng không cần đến phẫu thuật. Thông qua các khí cụ nhằm di chuyển răng về đúng vị trí trên cung hàm. Kết quả mang đến hàm răng đồng đều và tự tin hơn. 

niềng răng hô có phải nhổ răng không

Tìm hiểu đáp án niềng răng có phải nhổ răng không?

Niềng răng có cần nhổ răng không? Điều này được quyết định bởi tình trạng răng hàm của mỗi bệnh nhân. Trường hợp cần nhổ răng nhằm tạo ra khoảng trống giữa các răng trên hàm để khí cụ niềng răng đúng vị trí. Trước khi niềng răng thì bác sĩ sẽ thăm khám và cân nhắc kỹ lưỡng vấn đề có cần nhổ răng hay không. Nếu cung hàm không có đủ chỗ trống để răng di chuyển thì bạn sẽ phải nhổ răng. 

Nhổ răng trước khi niềng là một vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe răng miệng. Đồng thời sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả niềng răng. Ngoài tác dụng điều chỉnh để răng mọc đều tại vị trí chuẩn xác. Nhổ răng còn có tác dụng hạn chế nguyên nhân gây ra các căn bệnh như viêm nướu, viêm lợi… Đặc biệt là các biến chứng khiến răng bị kẹt cứng hoặc xô lệch trong suốt quá trình niềng răng. 

Xem thêm: [Giải đáp] Có nên niềng răng không? Niềng răng là gì?

Khi nào niềng răng không nhổ răng?

Niềng răng có nhổ răng không? Bác sĩ sẽ chỉ định nhổ răng đối với một trong các trường hợp như sau: 

 • Răng hô hoặc móm nặng: Nhổ bớt một hoặc một vài cái răng để tạo ra khoảng trống thuận lợi cho việc di chuyển răng. 
 • Răng sai khớp cắn: Khớp cắn có nhiệm vụ hỗ trợ chúng ta nhai nhuyễn thức ăn trước khi nuốt. Nếu răng ở trên 2 hàm không khớp nhau sẽ dẫn đến tình trạng nhai lâu làm mòn răng. Lúc này cần nhổ bỏ một vài chiếc răng để chừa chỗ trống di chuyển răng đều hơn.
 • Răng khập khễnh hoặc mọc chen chúc nhau: Đối với người có khung hàm quá nhỏ thường gặp phải vấn đề này. Phần cung hàm nhỏ không đáp ứng đủ chỗ để răng mọc đều và ngay ngắn. Khi nhổ đi răng thừa mới giải quyết tình trạng chen chúc răng và có chỗ điều chỉnh vị trí răng miệng. 

niềng răng không nhổ răng

Nhổ răng trước khi niềng răng nhằm tạo ra khoảng trống để sắp xếp vị trí các răng

Quá trình nhổ răng sẽ gây ra cảm giác đau đớn, đặc biệt với người trưởng thành có hàm răng phát triển ổn định. Do vậy mà bác sĩ luôn đặc biệt cân nhắc đến việc niềng răng không nhổ răng. Nếu rơi vào một trong các trường hợp sau khi thì bạn có thể niềng trực tiếp mà không cần đến việc nhổ bỏ răng thừa: 

 • Niềng răng trong giai đoạn từ 12 tuổi đến 16 tuổi: Quá trình niềng răng sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất khi xương hàm đang phát triển. Với độ tuổi từ 12 đến 16 là giai đoạn mới thay răng sữa. Trên cung hàm còn nhiều khoảng trống không cần dùng đến biện pháp nhổ răng. 
 • Răng thưa và răng nhỏ: Tình trạng răng thưa gây ra nhiều vấn đề trong việc vệ sinh và ăn uống hằng ngày. Thức ăn có thể bám dính lên kẽ răng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển. Áp dụng phương pháp niềng răng có tác dụng điều chỉnh khoảng cách giữa các răng khít hơn. 
 • Cung hàm rộng: Khí cụ nha khoa được đặt trực tiếp vào cung hàm và cần vị trí cố định. Khi cung hàm vừa phải sẽ hỗ trợ khí cụ nha khoa phát huy tốt nhiệm vụ di chuyển răng đến vị trí cần thiết. Đồng thời giúp bạn niềng răng không nhổ tiện lợi và an toàn hơn. 

Xem thêm: Phương pháp niềng răng có tác dụng gì? Niềng răng để làm gì?

niềng răng có nên nhổ răng không

Trẻ em có xương hàm đang trong giai đoạn phát triển không cần nhổ răng

Đối với trẻ em trong độ tuổi phát triển sẽ được bác sĩ ưu tiên các phương pháp niềng răng không cần nhổ. Do xương hàm chưa ổn định nên quá trình uốn nắn sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Những kỹ thuật chỉnh nha mà không cần niềng răng bao gồm: 

 • Nong hàm: Áp dụng khí cụ nha khoa với mục đích mở rộng cung hàm một cách từ từ. Đây là điều kiện quan trọng để cung hàm rộng hơn giúp quá trình niềng răng đạt hiệu quả tốt nhất. 
 • Mài kẽ răng: Nếu các răng có độ lệch nhẹ và kích thước răng lớn thì bạn hoàn toàn có thể áp dụng phương pháp chỉnh nha này. Hiệu quả của việc màu răng nhằm tạo ra khoảng cách giữa các răng và tạo ra hàm răng có kích thước đồng đều. 

Nhổ răng nào? Nhổ bao nhiêu răng khi niềng?

Sức khỏe răng miệng sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp từ việc nhổ răng trước khi niềng. Do vậy mà nhiều người thường lo lắng niềng răng có phải nhổ răng không? Suốt thời gian nhổ răng sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhai và tính thẩm mỹ. Vì thế mà bác sĩ thường cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định nhổ răng cho người bệnh. 

Xem thêm: 6 tác hại của niềng răng mà có thể bạn chưa biết

niềng răng có phải nhổ răng không

Bác sĩ sẽ cân nhắc những vị trí răng phù hợp để nhổ

Số lượng và vị trí răng cần nhổ cũng là yếu tố quan trọng bạn cần quan tâm. Chúng ta không nên tự động nhổ răng khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sức khỏe và quá trình niềng răng. Thông qua kết quả khám phim X – quang thì bác sĩ sẽ tư vấn vị trí răng cần nhổ. 

Niềng răng có nên nhổ răng không? Tùy vào tình trạng răng trước khi niềng mà bác sĩ sẽ hướng dẫn những vị trí răng cần nhổ. Một số vị trí phổ biến bao gồm răng số 4, răng số 5, răng số 8… 

 • Răng số 4: Chiếc răng này nằm ở vị trí chính giữa khung hàm. Đối với người có răng hô, răng móm, răng khấp khểnh hoặc chen chúc cần nhổ răng số 4. Mục đích loại bỏ răng số 4 mang đến khoảng trống để di chuyển răng cửa ra bên ngoài. Kết hợp cùng việc điều chỉnh hàm răng bên trong một cách hiệu quả hơn. 
 • Răng số 5: Tác dụng của việc loại bỏ chiếc răng số 4 cũng tương tự như chiếc răng số 4. Niềng răng có phải nhổ răng không? Khi nhổ răng số 4 sẽ tạo điều kiện cho khí cụ điều chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn. Đồng thời hạn chế tối đa vấn đề ảnh hưởng đến chức năng nhai và cơ mặt của người bệnh. 
 •  Răng số 8: Răng khôn nằm ở vị trí trong cùng của hàm răng trên hoặc dưới. Răng số 8 mọc sau cùng có thể tác động đến những chiếc răng kế bên. Trong trường hợp thật sự cần thiết thì bác sĩ mới khuyến nghị bệnh nhân loại bỏ chiếc răng này. Lý do bởi khi nhổ răng khôn sẽ gây cảm giác đau đớn trong thời gian dài. Nếu không biết cách chăm sóc răng sau khi nhổ còn gây ra biến chứng như sâu răng hoặc viêm nha chu. 

Xem thêm: Răng sứ có niềng được không? Tại sao sau khi bọc răng sứ vẫn phải niềng răng?

Nhổ răng khi niềng răng có ảnh hưởng gì không?

Niềng răng có phải nhổ răng không? Sau khi biết được điều này thì nhiều bạn càng quan tâm đến sức khỏe răng miệng sau khi nhổ. Không giống như trẻ em, cung hàm của người trưởng thành đã ổn định và cứng cáp. Do đó mà việc nhổ răng sẽ tác động lớn đến cảm giác và sinh hoạt hằng ngày. 

niềng răng không nhổ

Quá trình niềng răng hoàn toàn không ảnh hưởng đến thần kinh và sức khỏe cơ thể

Trong quá trình thăm khám thì bác sĩ sẽ cân nhắc kỹ lưỡng việc nhổ răng cho người bệnh. Đối với những chiếc răng ít quan trọng sẽ được ưu tiên loại bỏ để không ảnh hưởng đến cấu trúc cung hàm. Vì thế mà bạn nên yên tâm việc nhổ răng trước khi niềng không tác động đến cơ thể. Bạn có thể cảm thấy hơi đau hoặc mệt mỏi trong những ngày đầu mới nhổ răng. Sau khi cung hàm lành lại sẽ không ảnh hưởng gì. 

Tại một số cơ sở nha khoa lớn thường ưu tiên phương pháp niềng răng không nhổ với mục đích giữ lại răng thật nguyên vẹn. Bên cạnh đó còn giúp chúng ta bảo vệ tốt các dây thần kinh nằm sâu bên dưới những chiếc răng. Nếu tình trạng răng quá kém không thể áp dụng các hình thức chỉnh nha thông dụng thì mới nhổ răng. 

Trước khi niềng răng thì bạn sẽ được xét nghiệm X – quang để xác nhận tình trạng cụ thể trong cung hàm. Bác sĩ chuyên môn sẽ lựa chọn vị trí phù hợp cần nhổ răng để hỗ trợ quá trình niềng đạt kết quả tốt nhất. Bạn nên lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín đê thực hiện tiểu phẫu nhổ răng. Điều kiện lý tưởng để bảo vệ răng khi nhổ cần được tiến hành trong môi trường vô trùng và có sự hỗ trợ của máy móc hiện đại. 

Niềng răng hô có khó không, có lâu không?

Niềng răng hô có phải nhổ răng không? Bác sĩ sẽ căn cứ dựa trên tình trạng hô răng để đưa ra phương án điều trị phù hợp. Những dạng răng hô phổ biến bao gồm hô răng, hô xương hàm, hô cả hai hàm hoặc xương hàm quá hẹp. Người bị hô răng sẽ phải nhổ nếu các răng cung hàm không đáp ứng đủ chỗ trống để điều chỉnh răng. 

niềng răng có nhổ răng không

Thời gian niềng răng hô còn phụ thuộc vào đặc điểm và tình trạng răng hàm

Vẫn có trường hợp răng hô nhưng không cần đến phương pháp nhổ răng để chỉnh hình. Đó là khi mức độ hô răng nhẹ được niềng để trở nên đều đặn hơn. Kỹ thuật nhổ răng hô cũng tương tự như răng bình thường. Vì thế không làm ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc hệ thần kinh trong răng miệng. 

Quy trình niềng răng hô được bác sĩ có trình độ chuyên môn cao mang đến hiệu quả tốt nhất. Các chuyên gia sẽ áp dụng phương án giảm thiểu sự tác động của khí cụ đến xương hàm. Mặc dù trong ngày đầu có thể sưng hoặc chảy máu. Thế nhưng qua những ngày sau vết thương đã lành không để lại biến chứng nào. 

Kết thúc quá trình niềng răng sẽ giải quyết triệt để tình trạng hôn trên răng. Đồng thời củng cố chức năng nhai, cắn xé thức ăn dễ dàng hơn. Kẽ răng khít lại có tác dụng hạn chế tình trạng tiêu xương. Thời gian điều chỉnh răng hô trở nên đều đặn thường diễn ra từ 16 tháng đến 24 tháng. Kết hợp cùng quá trình chăm sóc răng sau niềng sẽ mang đến hiệu quả tốt nhất cho bạn. 

Những lưu ý khi niềng răng

Niềng răng là kỹ thuật chỉnh nha tác động từ từ đến cung hàm trong thời gian dài. Khi quyết định niềng răng thì bạn cần thay đổi thói quen sinh hoạt để chăm sóc răng miệng đúng cách. Dưới đây tổng hợp một số lưu ý quan trọng bạn cần biết khi niềng răng. 

Chế độ ăn uống phù hợp

Trong giai đoạn đầu niềng răng sẽ khiến cơ thể cảm thấy chưa quen và mệt mỏi. Bạn tuyệt đối không nên bỏ bữa để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Khí cụ niềng như mắc cài, dây cung được gắn trực tiếp trên răng. Từ đó ảnh hưởng đến quá trình ăn uống khiến bạn cảm thấy khó chịu hơn. 

niềng răng có cần nhổ răng không

Không ăn đồ quá cứng hoặc quá dai khi niềng răng

Khi niềng răng thì bạn nên tránh sử dụng các loại thực phẩm quá nóng và quá lạnh. Không nên ăn các món quá dai sẽ khiến xương hàm bị tác động nhiều hơn. Đây cũng là nguyên nhân khiến quá trình điều chỉnh răng thất bại. 

Hãy loại bỏ khỏi thực đơn hằng ngày các món ăn chứa nhiều tinh bột. Nguyên nhân bởi tinh bột sẽ tạo ra axit bám dính trên răng và khó vệ sinh. Các loại thức uống có ga hoặc phẩm màu sẽ khiến răng vàng đi. Chất lượng niềng răng ít nhiều sẽ bị ảnh hưởng bởi những tác động này. 

Vệ sinh răng miệng

Việc đeo khí cụ niềng khiến quá trình vệ sinh răng miệng trở nên khó khăn hơn. Do đó mà bạn nên tham khảo và thực hiện cách chăm sóc răng niềng từ bác sĩ tư vấn. Không nên sử dụng các loại bàn chải lông cứng sẽ gây bung mắc cài hoặc dây cung. Thay vào đó thì bạn có thể dùng bàn chải lông mềm hoặc chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng sạch sẽ. 

niềng răng có phải nhổ răng không 2

Chăm sóc răng miệng kỹ lưỡng trong suốt quá trình niềng răng tại nhà

Nhiều chuyên gia khuyến khích chúng ta nên thay bàn chải đánh răng khoảng 3 tháng một lần. Với những ai đang trong giai đoạn niềng răng có thể gia tăng số lần thay bàn chải nhiều hơn. Lưu ý đến cách thức đánh răng nhẹ nhàng để không tác động đến mô mềm. 

Vệ sinh răng miệng có ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả niềng răng của bạn. Vì thế mà bạn nên đầu tư nhiều thời gian để làm sạch kẽ răng thật kỹ lưỡng. Loại bỏ tất cả mảng bám từ thức ăn thừa để hạn chế sự tấn công của vi khuẩn. Sau khi đánh răng thì bạn nên kết hợp với nước súc miệng, nước muối. 

Tái khám định kỳ

Thời gian niềng răng thường diễn ra từ 12 đến 24 tháng với nhiều chu kỳ khác nhau. Bác sĩ sẽ xây dựng phác đồ điều trị tương ứng với các mốc ngày tháng cần tái khám và siết răng. Bạn cần tuân thủ đúng quy trình theo dõi của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả niềng răng tốt nhất. 

Nếu không may để mắc cài hoặc dây cung bung ra thì bạn nên đến cơ sở nha khoa để giải quyết ngay lập tức. Những lần tái khám định kỳ cũng là dịp bác sĩ sẽ kiểm tra và xử lý kịp thời các vấn đề có thể gây hại đến sức khỏe răng miệng. 

Địa chỉ niềng răng uy tín – chất lượng tại TPHCM

Trên thị trường hiện nay có hàng trăm cơ sở nha khoa cung cấp dịch vụ niềng răng. Điều này mang đến cơ hội lựa chọn phù hợp cho nhu cầu mỗi người. Thế nhưng cũng khiến khách hàng khó tìm được đơn vị chăm sóc răng miệng uy tín. Nha khoa Dr Vương là một trong những thương hiệu uy tín hàng đầu Việt Nam. Đơn vị nổi tiếng với những ưu điểm trong việc cung cấp dịch vụ chỉnh nha cao cấp như sau: 

niềng răng có phải nhổ răng không 3

Dịch vụ niềng răng thẩm mỹ uy tín dành cho mọi khách hàng

 • Hội tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ có trình độ và kỹ năng cao. Thông qua các khóa đào tạo chuyên nghiệp tại nước ngoài đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý giá. 
 • Các bác sĩ hỗ trợ niềng răng am hiểu đầy đủ kiến thức về thẩm mỹ, liên tục cập nhật xu hướng chỉnh nha hiện đại. Từ đó khắc phục triệt để các khuyết điểm do hàm răng gây ra để mang đến gương mặt cân đối cho bạn. 
 • Cơ sở nha khoa được trang bị đầy đủ máy móc thiết bị hiện đại. Áp dụng công nghệ chỉnh nha đạt chuẩn quốc tế mang đến hiệu quả cao nhất. 
 • Quá trình thăm khám và điều trị cho khách hàng diễn ra vô cùng chuyên nghiệp. Bạn sẽ được tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng và sức khỏe răng miệng của mình. 
 • Xây dựng phác đồ điều trị rõ ràng cho từng khách hàng với mong muốn đem lại hiệu quả tốt nhất. 
 • Áp dụng chi phí các gói chăm sóc, chỉnh nha, khám răng có giá thành phải chăng. Phù hợp điều kiện kinh tế chung của tất cả mọi người. 
 • Đối với dịch vụ niềng răng có hợp đồng thỏa thuận và ký kết rõ ràng. Nha khoa Dr Vương triển khai thời gian bảo hành dịch vụ minh bạch. Tạo điều kiện tốt nhất để khách hàng có được hàm răng đồng đều và tự tin. 

Một số câu hỏi thường gặp khi niềng răng

Niềng răng có cần nhổ răng không? Việc nhổ răng khi niềng sẽ được chỉ định dựa trên quá trình thăm khám và cân nhắc của bác sĩ. Ngoài vấn đề này thì nhiều khách hàng còn quan tâm đến chủ đề niềng răng với những thắc mắc như sau: 

niềng răng có phải nhổ răng không 4

Giải đáp các thắc mắc khi niềng răng cho khách hàng tại nha khoa Dr Vương

Niềng răng hô có phải nhổ răng không?

Bác sĩ khuyến khích những bạn đang rơi vào tình trạng răng hô nên niềng để đảm bảo vẻ đẹp cân đối cho khuôn mặt. Nguyên nhân khiến răng bị hô là do khớp cắn bị lệch lâu dần khiến răng nhô ra khỏi hàm. Dấu hiệu hô phổ biến cần niềng răng thường là hô vẩu và mọc lệch răng. Chỉ cần nắn răng về đúng vị trí sẽ giải quyết được vấn đề này.

Niềng răng hô có cần nhổ răng không? Vị trí răng cần nhổ thường là chiếc răng số 4, số 5 hoặc răng khôn số 8. Tùy vào đặc điểm khung hàm của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn phương án niềng cho phù hợp. Do đó mà bạn không cần quá lo lắng khi lựa chọn dịch vụ niềng răng để có được nụ cười tự tin cho mình. 

Nhổ răng khi niềng răng hô có nguy hiểm không?

Quá trình niềng răng phù hợp với nhiều độ tuổi từ 7 đến 25 tuổi. Thế nhưng chỉ những bạn từ 20 tuổi trở nên mới có thể nhổ răng khi niềng. Bên cạnh đó cần cân nhắc tình trạng răng có nhất thiết cần loại bỏ vài cái hay không. Niềng răng có phải nhổ răng không? Nếu bạn thuộc trường hợp răng mọc trên nướu, răng mọc lộn xộn thì việc nhổ răng là bắt buộc. 

niềng răng hô có cần nhổ răng không

Việc nhổ răng sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề nào cho người bệnh

Lĩnh vực nha khoa ngày càng phát triển áp dụng công nghệ hiện đại trong mọi dịch vụ. Các bác sĩ chuyên nghiệp sẽ lựa chọn phương pháp chỉnh nha tốt nhất cho khách hàng. Do vậy mà việc nhổ răng khi niềng sẽ không tác động đến sức khỏe bệnh nhân. Kỹ thuật nhổ răng chuẩn xác, chuyên nghiệp hoàn toàn không để lại bất kỳ biến chứng nào. 

Niềng răng được xem là phương án tốt nhất giải quyết các vấn đề răng hô, răng móm, răng mọc lệch hoặc sai khớp cắn. Từ đó gạt bỏ sự tự tin bằng nụ cười tự tin rạng ngời cho bạn. Mong rằng những chia sẻ từ bài viết trên đã giúp bạn tìm được đáp án niềng răng có phải nhổ răng không. Đồng thời tích lũy kiến thức hữu ích về dịch vụ niềng răng thẩm mỹ bạn đang quan tâm. 

“Các bài viết của Niềng Răng Đẹp – Dr Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa”

Liên hệ

Tác giả bài viết: Bác sĩ  Ngô Thị Minh Lý

– Chuyên ngành Nha khoa Tổng Quát (cấy ghép nha khoa). Kinh nghiệm làm việc 3 năm. Chứng chỉ hành nghề số: 008774/ĐL – CCHN

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Quốc Vương

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *