Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng kéo dài bao lâu?

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng 1
5/5 - (3 bình chọn)

Khi niềng răng bạn sẽ phải trải qua nhiều giai đoạn thay đổi khác nhau tương ứng với các kỹ thuật của bác sĩ chỉnh nha thực hiện để kéo các răng về vị trí như mong muốn. Trong đó, giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn các bạn và các anh chị cần đặc biệt lưu ý. Chúng ta cùng tìm hiểu để nắm bắt rõ thông tin sớm nhất về đóng khoảng khi niềng răng trong bài viết dưới đây nhé.

Các giai đoạn trong niềng răng chỉnh nha

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng 1
Các giai đoạn trong niềng răng chỉnh nha

Quá trình niềng răng chỉnh nha cần một thời gian khá dài khoảng 18 – 24 tháng, qua đó nó đòi hỏi người niềng phải biết, kiên trì và theo sát quy trình niềng răng. Từ đó, niềng răng mới mang lại hiệu quả như mong muốn với hàm răng thẳng hàng, đều đẹp và có mức độ chuẩn về hơn khớp cắn. 

Niềng răng sẽ diễn ra theo 5 giai đoạn như sau:

Giai đoạn làm thẳng răng: Sau khi lên phác đồ điều trị bác sĩ sẽ thực hiện gắn mắc cài lên bệnh nhân sao cho phù hợp, đây chính là bước mở đầu cho hành trình chỉnh nha sắp tới của bạn. Lúc này bác sĩ sẽ siết lực trên mắc cài và dây cung, tạo lực kéo các răng dần dịch chuyển.

Giai đoạn này thường kéo dài thường kéo dài từ 2- 6 tháng tùy vào tình trạng răng thực tế của từng người. Khi siết dây cung thì bạn sẽ nhận thấy có sự đau nhức một chút nhưng chỉ kéo dài khoảng 3 ngày.

Giai đoạn điều chỉnh chân răng: Sau khi các răng đã thẳng hàng thì bác sĩ sẽ tiến hành điều chỉnh chi tiết chân răng bằng cách sử dụng dây cung để tạo lực dịch chuyển chân răng. Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 2 – 4 tháng và sau đó thì trục răng sẽ chuẩn hơn, hợp lý hơn.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng: Khi chân răng và trục răng đã tương đối đều thì bác sĩ sẽ thực hiện kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng. Đóng khoảng răng nhằm dịch chuyển các răng về vị trí như tính toán tránh bị lệch lạc. Giai đoạn này thường kéo dài tối thiểu từ 4 – 8 tháng. 

giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng 2
Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Giai đoạn đóng khớp theo chiều đứng: Giai đoạn này sẽ ảnh hưởng tác động đến khả năng nhai đồ ăn và có được ăn uống thoải mái hay không sau chỉnh nha của người niềng. Bác sĩ sẽ gắn các loại chun từ hàm trên xuống hàm dưới theo chiều thẳng đứng để hai hàm tiếp xúc với nhau. Khi nào sẽ hoàn thành việc đóng khớp này? Thông thường giai đoạn phổ biến để hoàn thành việc đóng khớp thường diễn ra trong vòng 2-8 tuần.

Giai đoạn duy trì: Sau khi tháo niềng răng sẽ cần cố định các răng đã dịch chuyển để đảm bảo hạn chế mấy cái răng không “chạy” lộn xộn lại vị trí cũ. Lúc này, bạn sẽ đeo khí cụ làm hàm duy trì với thời gian tùy vào từng trường hợp niềng răng chỉnh nha.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng diễn ra như thế nào?

Đóng khoảng trong niềng răng là giai đoạn quan trọng nhất của quá trình niềng răng chỉnh nha, quyết định phần lớn đến thẩm mỹ hàm răng sau điều trị. Ở giai đoạn đóng khoảng trống trong niềng răng, bác sĩ sẽ thay thế dây cung bằng dây Stainless Steel để độ cứng, tăng lực siết trong quá trình chỉnh nha. Kỹ thuật đóng khoảng trong niềng răng được thực hiện như sau:

Kéo lùi các răng trước ra sau: Đối với các trường hợp răng hô vẩu khấp khểnh hay các răng chìa ra ngoài nhiều hơn bình thường thì bác sĩ sẽ thực hiện kéo lùi các răng lại phía sau. Các răng trước sẽ được điều chỉnh lần lượt bằng cách dùng chun duỗi hoặc lò xo có hai móc kéo mắc từ khối các răng sau vào mắc cài ở răng trước để kéo lùi các răng. Thực hiện thay chun chuỗi sau 2 – 3 tuần, hoặc thay lò xò kéo sau 4 – 6 tuần.

kéo răng đóng khoảng
Trong niềng răng giai đoạn đóng khoảng răng mất bao lâu?

Kéo các răng sau ra trước: Kéo các răng sau ra trước tương tự như khi kéo răng ra sau nhưng ngược lại ở chỗ buộc cố định các khối răng trước và kéo từng răng sau ra trước.

Phối hợp kéo các răng trước ra sau và kéo các răng sau ra trước: Buộc cố định đồng thời nhóm răng sau và nhóm răng trước thành từng khối. Tiến hành kéo 2 khối đóng khoảng bằng chun chuỗi hoặc lò xo.

Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng cần bác sĩ kiểm soát lực thường xuyên để không xảy ra nhưng sai lệch trên răng hay các biến chứng răng miệng như cười hở lợi, răng quặp,…

Trong niềng răng giai đoạn đóng khoảng răng mất bao lâu?

Thời gian cho giai đoạn đóng khoảng hiện nay trong niềng răng mất trung bình từ 4 đến 8 tháng tùy theo các khuyết điểm của răng. Bên cạnh đó, thời gian đóng khoảng niềng răng còn diễn biến phụ thuộc vào các yếu tố như: độ tuổi niềng răng, phương pháp chăm sóc, quá trình kéo răng khi niềng và đóng khoảng, vị trí và mật độ răng hay khí cụ niềng răng.

Các phương pháp kéo răng đóng khoảng trong niềng răng

giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng
Các phương pháp kéo răng đóng khoảng trong niềng răng

Sử dụng minivis chỉnh nha

Trường hợp bác sĩ có tay nghề cao cần tận dụng hết khoảng nhổ răng để đưa nhóm răng cửa vào giảm hô hoặc sắp đều các răng thì minivis là một lựa chọn tối ưu nhất. Một minivis được đặt vào giữa hai chân răng phía sau có tác dụng giữ cho nhóm răng sau không di chuyển ra trước, đồng thời minivis đó cũng được dùng để mắc chun hay lò xo để kéo nhóm răng phía trước đóng kín khoảng nhổ răng.

Minivis cung cấp một neo chặn tối đa giúp việc điều trị giảm hô, móm hiệu quả. Việc sử dụng minivis sẽ không phải thiết kế hệ thống đặt lực phức tạp giúp đơn giản hóa quá trình chỉnh nha.

Xem thêm: Bắt vít niềng răng là gì? Cắm Minivis có đau không?

Sử dụng hệ thống móc

Có nhiều loại móc được bác sĩ sử dụng để nhằm mục đích đóng khoảng nhổ răng. Việc dùng móc thì bạn sẽ không phải cấy minivis. Tuy nhiên một số móc có thể làm bạn thấy vướng víu trong miệng và giai đoạn đầu khi chưa quen bạn có thể bị móc cọ vào niêm mạc má hoặc lợi gây khó chịu.

Sử dụng chun đóng khoảng

Với những khoảng còn lại nhỏ có thể được đóng lại nhờ chun kéo. Thường trong những trường hợp răng bị chen chúc nhiều sau khi sắp đều thì khoảng nhổ răng còn lại rất ít sẽ được đóng lại nhờ chun chuỗi.

Những vấn đề có thể gặp trong quá trình đóng khoảng răng

đóng khoảng răng
Những vấn đề có thể gặp trong quá trình đóng khoảng răng

Răng bị đau, ê buốt trong quá trình kéo di chuyển răng

Thường tình trạng này bạn sẽ gặp phải trong 2-3 ngày đầu khi mới bắt đầu kéo hoặc khi bạn được bác sĩ tăng lực chun, lò xo hay kích hoạt móc, tình trạng này sẽ giảm dần sau đó.

Chun, lò xo, móc tì vào lợi

Ngay sau khi bác sĩ đặt lò xo, chun hoặc móc bạn có thể cử động môi má để kiểm tra xem chúng có gây đau cho bạn không nếu có bạn có thể nhờ bác sĩ kiểm tra và chỉnh cho bạn. 

Một số trường hợp bạn có thể gặp tình trạng chun hoặc lò xo hay móc tì đè vào niêm mạc lợi sau khi được đặt vào khoảng 2-3 ngày. Trước tiên bạn dùng sáp chỉnh nha bọc lại những cạnh móc sắt, hoặc dùng miếng bông gòn che phần lợi bị cọ sát. Tình trạng này có thể giảm dần và hết sau 1 tuần khi môi má của bạn quen dần với sự hiện diện của móc hay lò xo trong miệng. Nhưng nếu nó gây khó chịu cho bạn nhiều hoặc gây trợt loét, chảy máu bạn cần liên hệ với bác sĩ của bạn để được tái khám kiểm tra.

Răng lung lay nhẹ

Điều này hoàn toàn bình thường, tuy nhiên nếu bạn thấy răng lung lay nhiều kèm đau nhiều bạn cần liên hệ bác sĩ để kiểm tra và đưa ra phương án giải đáp.

Dây cung dư

Sau khi răng của bạn di chuyển vào, dây cung dư phía sau gây chọc vào má. Bạn có thể dùng sáp chỉnh nha bọc lấy đầu dây cung sau đó đến nha khoa để bác sĩ cắt bớt phần dây cung đó cho bạn.

Trên đây là các giai đoạn đóng khoảng niềng răng. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những thông tin hữu ích về đóng khoảng niềng răng. Nếu bạn có nhu cầu và mong muốn niềng răng thì hãy liên hệ ngay với Niềng răng đẹp – Dr.Vương để được các chuyên gia, bác sĩ tư vấn tận tình và chính xác nhất.

“Các bài viết của Niềng Răng Đẹp – Dr Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa”

Liên hệ

Tác giả bài viết: Bác sĩ  Ngô Thị Minh Lý

– Chuyên ngành Nha khoa Tổng Quát (cấy ghép nha khoa). Kinh nghiệm làm việc 3 năm. Chứng chỉ hành nghề số: 008774/ĐL – CCHN

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Quốc Vương

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *