gọi Hotline

Nếu bạn cảm thấy đau hoặc khó chịu, hãy gọi ngay cho Dr. Vương nhé!

Gắn khâu niềng răng là gì? Có đau không? Không đặt có được ko?

Khâu niềng răng (bands) là vòng tròn kim loại được thiết kế sao cho vừa khít với kích thước của răng hàm, trên khâu có móc để gắn lò xò/ dây chun liên hàm và ống tube để giữ dây cung. Gắn khâu niềng răng được thực hiện ngay sau khi răng đã được tách kẽ (tạo khoảng trống để đặt khâu).
Khâu trong chỉnh nha thường được gắn vào răng số 6 và răng số 7, tùy vào trường hợp của mỗi người bác sĩ sẽ chỉ định đặt khâu phù hợp nhằm hỗ trợ nắn chỉnh răng về đúng vị trí mong muốn trên cung hàm.

Gắn khâu chỉnh nha có tác dụng giữ chắc dây cung, từ đó dây cung có thể tạo lực điều chỉnh phù hợp lên răng đảm bảo răng dịch chuyển đúng phác đồ điều trị của bác sĩ. Thời gian đặt khâu niềng răng trong khoảng 20 – 30 phút.


Gắn khâu niềng răng là gì?

Đặt khâu niềng răng có đau không?

Để biết gắn khâu niềng răng có đau không, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quá trình đặt khâu vào răng được thực hiện như thế nào?

Trước khi gắn khâu vào răng hàm, bác sĩ sẽ tiến hành đặt thun tách kẽ nhằm tạo khoảng trống giữa các răng để đặt khâu vào dễ dàng hơn. Với trường hợp răng thưa, đã có khoảng hở giữa các răng thì không cần đặt thun tách kẽ, bác sĩ sẽ tiến hành gắn bands luôn.

Để biết răng của bạn phù hợp với loại khâu chỉnh nha có kích thước nào, bác sĩ sẽ lấy dấu khâu. Thời gian lấy dấu khâu khoảng 15 phút, bạn sẽ không có bất kỳ cảm giác đau nhức nào.

Sau khi lấy dấu xong, bác sĩ sẽ biết bạn nên dùng loại khâu số mấy, sử dụng xi măng nha khoa giàu fluoride bảo vệ răng bôi lên răng cần gắn khâu và đặt khâu vào răng. Lúc này bạn sẽ thấy hơi đau và cộm khi bác sĩ nhấn bands vào răng.

Bên cạnh đó, do bands thiết kế có móc ngoài nên dễ dàng tiếp xúc vào má khiến bạn khó chịu và đau. Để giảm đau bạn có thể sử dụng sáp nha khoa để gắn vào khâu, nhằm bảo vệ má khỏi ma sát và hạn chế vướng cộm trong thời gian đầu.

Có thể thấy gắn khâu chỉnh nha được thực hiện đơn giản và nhanh chóng, không quá đau nhức nhưng nếu thực hiện bởi bác sĩ tay nghề kém, nha khoa kém uy tín thì có thể gây đau và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Do đó, cách tốt nhất để gắn khâu không đau và hiệu quả chỉnh nha tốt nhất là bạn lựa chọn một địa chỉ nha khoa uy tín, bác sĩ giỏi và ứng dụng công nghệ niềng răng tân tiến nhất.

Niềng răng không gắn khâu có ảnh hưởng gì không?

Khâu chỉnh nha là một phần không thể thiếu trong các loại khí cụ niềng răng có mắc cài, nó sẽ duy trì từ đầu đến hết quá trình chỉnh nha. Có vai trò quan trọng trong việc giữ chắc dây cung nhằm tạo lực kéo tốt nhất lên răng. Vì vậy, với niềng răng mắc cài thì bắt buộc phải gắn khâu niềng răng.

Còn với niềng răng trong suốt, sử dụng các khay trong suốt để chỉnh răng sai lệch về vị trí chuẩn thì niềng răng không gắn khâu. Đây là một trong những loại niềng răng sử dụng ít khí cụ nha khoa, mang lại tính thẩm mỹ và hiệu quả chỉnh nha cao.


Dr. Vương - Niềng răng đẹp © 2023

108 Đặng Văn Bi, Bình Thọ, Tp Thủ Đức, Tp HCM

90 -  92 Châu Văn Liêm, Phường 11, Quận 5,  Tp HCM