Bắt vít niềng răng là gì? Cắm Minivis có đau không?

bắt vít niềng răng
5/5 - (3 bình chọn)

Cắm vít khi niềng răng là một trong những kỹ thuật hiện đại nhất được phát minh trong ngành nha khoa, giúp cho việc niềng răng đạt được hiệu quả cao nhất. Để tìm hiểu sự thật thế nào là bắt vít niềng răng và cắm vít khi niềng có gây ra đau đớn gì không, thời gian bắt vít là bao lâu? Đừng bỏ qua bài viết sau đây nhé.

Bắt vít niềng răng là gì?

Vít niềng răng là một dụng cụ được sản xuất từ chất liệu cao cấp titanium, vô cùng an toàn và tương thích với đặc điểm cơ thể người. Trong đó, thiết kế của vít hình xoắn ốc với kích thước siêu nhỏ, đây cũng chính là một sáng chế rất hiện đại và hỗ trợ rất nhiều trong nha khoa. Bắt vít niềng răng còn được biết đến với tên gọi là Minivis.

bắt vít niềng răng
Bắt vít niềng răng hỗ trợ rất nhiều trong quá trình niềng

Khi nghe đến cắm vít khi niềng răng, người ta sẽ dễ dàng nhầm lẫn giữa khái niệm trụ mini implant của cấy ghép răng giả. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể phân biệt được vít niềng với trụ mini implant bằng cách so sánh phần đầu của 2 dụng cụ này. Trụ mini implant thường có đầu tròn và thuôn hơn so với vít niềng, trong khi đó, vít niềng lại có đầu và thân trụ lõm vào để khả năng đeo bám được tốt hơn.

Có một số trường hợp khi chỉnh nha sẽ không cần phải sử dụng minivis, tuy nhiên, đây sẽ là dụng cụ cần thiết đối với những ai cần cân bằng lại lực trong quá trình kéo răng khi niềng và kết quả đạt được sẽ tốt hơn.

Khi nào cần thực hiện cắm minivis niềng răng?

Vậy niềng răng bắt vít cần được thực hiện trong những trường hợp nào? Tại sao nên kết hợp chúng?

cắm minivis có đau không
Những trường hợp mà bạn cần cắm minivis

Răng bị hô, vẩu

Khi răng của bạn bị hô, vẩu hoặc chìa hẳn ra bên ngoài khiến cho khuôn mặt bị mất thẩm mỹ đáng kể là lúc bạn sẽ cần phải can thiệp bằng phương pháp niềng răng. Niềng răng cơ bản sẽ bao gồm việc sử dụng hệ thống các mắc cài và dây cung, những dụng cụ này sẽ giúp cho bạn điều chỉnh răng quay về đúng vị trí để trở nên đều hơn. 

Tuy nhiên, khi gặp phải những ca khó khiến cho việc niềng trở nên khó khăn, khách hàng sẽ được chuyên gia chỉ định sử dụng phương pháp bắt vít niềng răng, hỗ trợ kết hợp gia tăng lực kéo và nắn chỉnh răng một cách hiệu quả hơn.

Răng cười hở lợi

Cười hở lợi cũng là một trong những khuyết điểm của hàm răng khiến cho bạn trở nên mất tự tin hơn rất nhiều. Việc bắt vít niềng răng sẽ giúp cho răng của bạn được mọc thẳng hợp lí hơn, chỉnh những khớp cắn về đúng tỷ lệ và cải thiện đáng kể tình trạng cười hở lợi.

Cung hàm quá cứng

Khi cung hàm quá cứng thì sẽ rất khó để bạn di chuyển và sắp xếp lại răng của mình và đồng thời mất nhiều thời gian hơn. Lúc này, bạn sẽ cần đến phương pháp bắt vít niềng răng để giúp cho răng được sắp xếp và kéo lại dễ dàng hơn. Khi đó, việc bồi lấp những khoảng trống của cung hàm sẽ được lấp lại nhanh hơn, răng đều đẹp cũng như giúp bạn sở hữu một nụ cười hoàn hảo.

Mất răng

Khi bạn bị mất răng cũng là lúc chúng tôi cần sử dụng đến phương pháp cắm vít, minivis sẽ được sử dụng như một điểm cố định mong muốn, giúp cho việc niềng răng được nhanh chóng, thuận lợi hơn.

Những trường hợp phải nhổ răng số 4,5

Có nhiều trường hợp nha sĩ sẽ chỉ định nhổ đi răng số 4 và số 5 để tạo ra khoảng trống, giúp răng mọc đúng vị trí hơn. Tuy nhiên, khi xương hàm của bạn quá cứng và răng không thể di chuyển một cách nhanh chóng được thì sẽ phải cắm vít, khi đó những khoảng trống có trên cung hàm sẽ được lấp lại nhanh hơn, rút ngắn quá trình chỉnh nha rất nhiều.

Xem thêm: Quy trình niềng răng chuẩn y khoa tại Dr. Vương

Thời gian cắm vít niềng răng là bao lâu?

Cắm vít niềng răng bao lâu là thắc mắc của rất nhiều khách hàng khi can thiệp chỉnh nha. Phương pháp này giúp nha sẽ rút ngắn thời gian điều trị răng và không tốn kém quá nhiều thời gian khi thực hiện. Thông thường, quá trình bắt vít niềng răng chỉ tốn khoảng từ 5 đến 10 phút cho mỗi minivis và sau khi đã bắt vít thành công, khách hàng sẽ sử dụng dụng dụng này trong suốt thời gian chỉnh nha.

Cắm minivis rất đơn giản, chỉ cần cố định trên bề mặt cung hàm và không gây ra bất cứ sự đau đớn này. Khi thuốc tê hết tác dụng, bạn sẽ chỉ cảm thấy ê nhẹ và hoàn toàn không cần quá lo lắng.

minivis
Cắm vít niềng răng chỉ diễn ra trong khoảng từ 5 đến 10 phút

Niềng răng có cần bắt vít không?

Niềng răng có phải bắt vít không là câu hỏi của nhiều khách hàng bởi nhiều người cho rằng hoàn toàn không cần phải cắm vít khi niềng. Một số trường hợp khi niềng răng, khách hàng không cần phải can thiệp đến phương pháp này nếu nha sĩ có thể tính toán và điều chỉnh răng bằng bộ dụng cụ cơ bản như mắc cài và dây cung. 

Tuy nhiên, nếu răng của bạn bị vẩu, chìa ra bên ngoài quá nhiều thì minivis lại là sự lựa chọn rất phù hợp để giúp tăng lực kéo, chỉnh răng lại dễ dàng hơn. Khi bạn bị mất răng, đặc biệt là răng số 6 thì rất cần đến các vít niềng để việc chỉnh lại răng diễn ra hiệu quả, nhanh chóng. 

Ngoài ra, khi bạn cần phải nhổ răng số 4 để những chiếc răng khác có khoảng trống để chuyển về đúng vị trí nhưng xương hàm lại quá cứng, các minivis sẽ là sự lựa chọn tốt nhất để kéo những khoảng trống khi nhổ răng. Như vậy, niềng răng có cần bắt vít hay không sẽ tùy thuộc vào mức độ phức tạp của tình trạng răng mà khách hàng mắc phải.

Xem thêm: Giai đoạn đóng khoảng trong niềng răng kéo dài bao lâu

Cắm minivis niềng răng có đau không?

Cắm minivis có đau không là nỗi lo lắng sợ hãi của rất nhiều khách hàng. Thông thường, sau khi cấy vít và thuốc tê hết tác dụng thì bạn sẽ phải chịu đựng cơn đau trong 1 buổi hoặc ngày đầu tiên, những khách hàng có xương cứng thì sẽ phải đau nhiều hơn.

Vậy đối với câu hỏi bắt vít niềng răng có đau không thì câu trả lời là có, mức độ đau sẽ tùy thuộc vào độ cứng của khung xương, có những trường hợp khách hàng sẽ bị sưng hoặc xước má.

bắt vít niềng răng 2
Cắm minivis có đau không tùy thuộc vào khung xương của bạn

Cắm minivis khi niềng răng có biến chứng gì không?

Trên thực tế, bắt vít khi niềng răng tương đối an toàn, tuy nhiên một số trường hợp có thể sẽ xảy ra những biến chứng như vít rơi ra sau khi được cấy chỉ vài ngày, vít bị cấy vào chân răng gây ra đau nhức.

  • Vít bị rơi ra sau khi được cấy chỉ vài ngày: Nếu tình trạng này xảy ra thì có thể là do bạn là người dị ứng với kim loại, đồng thời mô niêm mạc di động, chân răng lại quá sát nên vít bị cấy vào vùng chân răng và dây chằng.
  • Vít bị cấy vào chân răng: Khi trường hợp này xảy ra thì người được cấy sẽ cảm thấy rất đau nhức, lúc này bác sĩ sẽ di chuyển răng ra xa để mở rộng khoảng trống.

Xem thêm: Quy trình tháo niềng răng diễn ra như thế nào?

Chăm sóc răng sau khi cắm vít niềng răng

Vậy khi bắt vít niềng răng thì cần phải chăm sóc răng như thế nào? Bạn cần thực hiện theo những hướng dẫn sau đây.

  • Chườm đá: Đá lạnh có tác dụng giúp giảm đau và giảm sưng rất hiệu quả, sau khi cấy vít ngày đầu tiên thì nên chườm đá để giảm đi cơn sưng đau.
  • Uống thuốc giảm đau: Nếu sau khi chườm đá nhưng bạn vẫn cảm thấy đau thì hãy sử dụng thuốc giảm đau.
  • Chú ý cách vệ sinh cho răng miệng và minivis: Hãy chú ý đến cách vệ sinh minivis để tránh việc thức ăn lắng đọng xung quanh khiến cho vít bị rụng, cùng lúc đó cũng phải lưu ý cách vệ sinh cho răng miệng.

Xem thêm: Có những loại hàm duy trì sau niềng răng nào phổ biến nhất hiện nay?

vít niềng răng
Những điều quan trọng cần lưu ý sau khi bắt vít

Chọn nha khoa niềng răng uy tín, an toàn hạn chế đau nhức

Chọn một địa chỉ nha khoa tốt để thực hiện thao tác niềng răng là điều vô cùng quan trọng. Nếu nha sĩ là người có chuyên môn không tốt, không giải đáp cụ thể thì sẽ rất dễ dẫn đến những sự cố trong và sau khi bắt vít, có thể gây ra tình trạng sưng viêm rất nghiêm trọng.

Do đó, hãy chọn đúng đơn vị chuyên nghiệp, chất lượng để gửi gắm việc niềng răng các bạn nhé. Nếu bạn cần tham khảo những gói niềng răng uy tín, giá tốt nhất, hãy truy cập ngay vào trang web https://drvuong.vn

Chi phí niềng răng bắt vít là bao nhiêu?

Chi phí cấy minivis tại nha khoa hiện nay sẽ dao động trong khoảng từ 2 đến 5 triệu VNĐ/vít tùy thuộc vào tình trạng răng cũng như phác đồ điều trị của nha sĩ. Các nha sĩ tính toán số lượng vít mà khách hàng cần cấy và báo giá trước khi thực hiện, các chi phí dành cho phát sinh cũng sẽ được tính trực tiếp vào chi phí vít.

Bài viết trên là những thông tin cơ bản nhưng quan trọng mà bạn cần nắm về bắt vít niềng răng, đặc biệt là đối với những trường hợp răng bị hô và chỉa quá phức tạp. Để sở hữu một hàm răng đẹp và một nụ cười hoàn hảo, hãy liên hệ với đơn vị nha khoa uy tín ngay từ ngày hôm nay nhé.

“Các bài viết của Niềng Răng Đẹp – Dr Vương chỉ có tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa”

Liên hệ

Tác giả bài viết: Bác sĩ  Ngô Thị Minh Lý

– Chuyên ngành Nha khoa Tổng Quát (cấy ghép nha khoa). Kinh nghiệm làm việc 3 năm. Chứng chỉ hành nghề số: 008774/ĐL – CCHN

Tham vấn y khoa: Bác sĩ Trần Quốc Vương

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN

Mọi thắc mắc, câu hỏi chuyên sâu hay cần tư vấn thêm về từng trường hợp, xin vui lòng gửi thông tin theo mẫu dưới đây. Phòng khám sẽ phản hồi trong vòng 24h ngay khi nhận được thông tin.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *